Hãy lan tỏa Tình Người với cấp số nhân đến muôn phương

Cách nào để lan tỏa nhanh giá trị nhân đạo theo mô hình và cách thức hoạt động của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến rộng rãi cộng đồng, là đề xuất được nhiều ý kiến tâm huyết nêu ra tại Lễ tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 vừa được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tổ chức ngày 7/1/2018.

Đậm dấu ấn TÌNH NGƯỜI trong năm 2017

Khép lại 1 năm hoạt động đầy sôi nổi và hiệu quả, tại Lễ tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 vừa được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tổ chức, ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, cho biết những giá trị mà Chi hội mang lại cho cộng đồng, cho những người yếu thế trên cả nước không chỉ là những món quà vật chất, mà trên hết là món quà tinh thần - TÌNH NGƯỜI - ấm áp, thân thương.

“Về giá trị tinh thần, trong năm qua, Chi hội đã chia sẻ giá trị nhân đạo cho hơn 10.000 người trên khắp mọi miền Tổ quốc, vượt xa so với kế hoạch đề ra là 4.000 người…”, ông Trần Ngọc Việt nói.


Ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phát biểu khai mạc Lễ tổng kết,

Chia sẻ cảm nhận của mình về hoạt động của Chi hội Tình Người tại Lễ tổng kết, ông Vũ Huy Văn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng, nhìn nhận thực ra Chi hội đánh giá trong năm 2017 chia sẻ giá trị nhân đạo cho 10.000 người là khiêm tốn, bởi từ 10.000 người này hứa hẹn tạo ra cuộc cách mạng nhờ lan tỏa giá trị nhân đạo ra những cơ quan, doanh nghiệp, gia đình, dòng họ… trên khắp cả nước. Đây là điều hết sức quý báu, rất tốt cho nhân loại…


Ông Vũ Huy Văn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng nhận hoa chúc mừng từ bà Phạm Thị Bình, Trưởng ban công tác nhân đạo của Chi hội Tình Người.

Sau khi nhận được những giá trị nhân đạo, không chỉ giúp người học tìm lại những giá trị vô giá của bản thân, gia đình của họ mà bấy lâu bị quên lãng, họ còn lan tỏa rộng hơn những giá trị này ra cộng đồng, mang lại hạnh phúc, niềm an vui cho mọi người.

Có một câu chuyện đặc biệt được chia sẻ tại Lễ tổng kết. Ông Lê Phạm Công Nhân, một doanh nhân ở Hà Giang kể: trước khi đến Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người để được nhận chia sẻ giá trị nhân đạo, ông chỉ biết mải mê làm ăn, kiếm tiền và hưởng thụ. Làm việc mỗi ngày 14 tiếng, không có Chủ Nhật, không có thời gian chăm sóc gia đình, nên con cái giao du với bạn xấu, ăn chơi dẫn đến mất hàng chục tỷ đồng. Nói con không nghe, ông chán nản, mất phương hướng. Gia đình không hạnh phúc, vợ chồng đổ lỗi cho nhau. Gia đình đã làm nhiều cách để cứu vãn hạnh phúc và cứu con, nhưng mọi thứ diễn biến theo chiều hướng ngày một xấu thêm.


Doanh nhân Lê Phạm Công Nhân chia sẻ về sự thay đổi kỳ diệu của gia đình mình sau khi được chia sẻ giá trị nhân đạo

Giữa lúc tuyệt vọng ấy ông may mắn được người con gái nuôi giới thiệu đến Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người để được chia sẻ giá trị nhân đạo. Sau khi nhận được những giá trị vô giá này, ông đã áp dụng vào công việc, cuộc sống, đồng thời giúp cho nhiều thành viên trong gia đình đến Chi hội Tình Người để được chia sẻ giá trị nhân đạo. Kết quả thật bất ngờ là những bất ổn trong gia đình đến nay được giải quyết. Niềm vui và hạnh phúc đã trở lại với gia đình ông.

“Với những giá trị vô giá nhận được từ Chi hội Tình Người, tôi thấy vô cùng cần cho cộng đồng. Bởi vậy tôi đang thu xếp gọn việc kinh doanh ở Hà Giang rồi chuyển hẳn về Hà Nội để được góp sức cùng Chi hội lan tỏa nhanh hơn giá trị nhân đạo đến cộng đồng. Từ đó không chỉ giúp cộng đồng về vật chất, mà quan trọng hơn là về tinh thần, để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho họ…”, ông Lê Phạm Công Nhân chia sẻ.

Một doanh nhân khác cũng đã xoay chuyển cuộc đời mình một cách ngỡ ngàng sau khi nhận được những giá trị nhân đạo từ Chi hội Tình Người là ông Nguyễn Văn Điệp, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn quốc tế ABC. Trước khi biết đến môi trường Chi hội, ông có ý định triển khai dự án khu đô thị mới ở Huế với tổng vốn đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng và mua nhà bên Úc để cho các con sang ăn học. Thế nhưng, khi nhận được những giá trị nhân đạo vô giá ở Chi hội, ông đã từ bỏ 2 quyết định trên để dồn tâm sức cùng với các thành viên khác của Chi hội lan tỏa những giá trị nhân đạo đến cộng đồng. Qua đó giúp mọi người làm chủ cuộc đời họ và tìm lại hạnh phúc thực sự.

Cũng theo ông Trần Ngọc Việt, về giá trị vật chất, nhờ sự phát tâm của các hội viên, cộng tác viên, tình nguyện viên trên khắp mọi miền Tổ quốc mà tổng giá trị vật chất Chi hội đã giúp cho cộng đồng trong năm 2017 đạt hơn 21,2 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch đề ra là 5,2 tỷ đồng. Số tiền quyên góp được, Chi hội triển khai nhiều hoạt động như: xây Nhà Chữ thập đỏ, tặng bò cho hộ nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tết vì người nghèo…

Trong số các hoạt động đó, xây Nhà Chữ thập đỏ cho các hộ nghèo, gia đình chính sách đạt được những kết quả đột phá so với kế hoạch đề ra. Nếu như kế hoạch đề ra là xây dựng 35 căn nhà Chữ thập đỏ trong năm 2017, thì kết quả là Chi hội đã cộng hưởng cùng chính quyền, đoàn thể trên cả nước xây dựng được 385 ngôi nhà Chữ thập đỏ tại nhiều địa phương như: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…


Những tiết mục văn nghệ  đậm bản sản Tình Người do chính các ca sĩ của Tình Người biểu diễn.

Hành trình mang yêu thương đến cộng đồng năm 2018

Tiếp nối những thành công của năm 2017, ông Trần Ngọc Việt cho biết, năm 2018 này, Chi hội Tình Người tiếp tục triển khai các chương trình hướng về cộng đồng, để mang lại cho những người yếu thế trong xã hội nhiều món quà tinh thần và vật chất thấm đẫm TÌNH NGƯỜI.

Để mang lại giá trị nhân đạo vô giá cho người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc, năm 2018, Chi hội đặt mục tiêu chia sẻ giá trị nhân đạo cho trên 10.000 người. Sau khi nhận được những giá trị này, không chỉ giúp người học tìm lại những giá trị vô giá của bản thân, gia đình của họ mà bây lâu bị quên lãng, họ còn lan tỏa rộng hơn những giá trị này ra cộng đồng, mang lại hạnh phúc, niềm an vui cho mọi người.

Năm 2018 này, Chi hội Tình Người đặt kế hoạch xây dựng 100 ngôi nhà Chữ thập đỏ trên nhiều vùng miền cả nước. Chi hội tiếp tục triển khai các chương trình đã được thực hiện hiệu quả trong thời gian qua như: trao tặng học bổng cho học sinh nghèo học giỏi, tài trợ phẫu thuật tim cho bệnh nhi, tết vì người nghèo… Tổng giá trị vật chất mà Chi hội phấn đấu quyên góp để giúp đỡ cộng đồng trong năm 2018 là hơn 10,6 tỷ đồng.

“Mô hình hoạt động của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người càng lan rộng bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu để mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng…”

Đó là đề nghị của ông Hồ Tiến Nghị, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, nguyên Trợ lý Tổng Bí thư.

Ông Hồ Tiến Nghị có những cảm nhận sâu sắc về hoạt động của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Đây là năm thứ hai liên tiếp dự và chia sẻ những cảm xúc của mình tại Lễ tổng kết, ông Hồ Tiến Nghị cảm nhận: “Hoạt động của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có tính tự nguyện rất cao. Chi hội hoạt động trên một không gian rất rộng, quốc tế cũng biết. Các thành viên của Chi hội làm việc không quản ngày đêm. Chi hội Tình Người hoạt động với “3 không”: không xin một đồng Ngân sách Nhà nước, không xin Nhà nước biên chế, không xin Nhà nước trụ sở làm việc…”.

Đặc biệt, dưới góc nhìn của một nhà báo lão thành cách mạng, ông Hồ Tiến Nghị nhận xét: Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là một tổ chức quán triệt rất sâu sắc khi thực hiện theo lời Bác Hồ dạy. Bác Hồ nói: “Thiên thời không bằng địa lợi, địa lợi không bằng nhân hòa”, nhân hòa - lòng người mới là yếu tố quyết định tất cả.

Nói về nội hàm của yếu tố TÌNH NGƯỜI ở Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thông qua nhiều việc làm thiết thực cho người dân yếu thế trên khắp mọi miền Tổ quốc, ông Hồ Tiến Nghị đúc rút: TÌNH NGƯỜI thể hiện qua 9 giá trị:

Kính trọng, tôn trọng con người

Kính mến con người

Yêu quý con người

Thương yêu con người

Chở che, giúp đỡ con người

Chia sẻ với con người niềm vui, nỗi buồn

Bao dung cho con người

Chân thành với con người

Nhân hậu với con người.

Kết thúc phần chia sẻ của mình tại Lễ tổng kết, ông Hồ Tiến Nghị tặng một bài một bài thơ có tựa đề:

 

TỰ HÀO CHỮ THẬP ĐỎ TÌNH NGƯỜI

“Ai cũng nhớ Bác Hồ đã dạy

Không gì bằng độc lập, tự do

Dẫu giành độc lập tự do

Phải có hạnh phúc, ấm no mới mừng

Nhưng ta đánh giặc không ngừng

Hết Pháp đến Mỹ điên khùng xâm lăng

Nhân dân nghèo đói khổ đau

Phải cứu giúp họ được mau phục hồi

Đây là trách nhiệm mọi người

Ai ai cũng phải mỗi người một tay

Ở ngay Hà Nội ta đây

Có một tổ chức tên hay lạ thường

Chuyên lo công việc đảm đương

Chuyển đến dân chúng yêu thương TÌNH NGƯỜI

Họ đến từ bốn phương trời

Hợp sức nhau lại giúp người khắp nơi

Lên rừng lại xuống biển khơi

Cứu người cực khổ, giúp nơi đói nghèo

Giúp nhà liệt sỹ gian lao

Dựng lại mái ấm vẹo siêu nao lòng

Nghĩa trang liệt sỹ anh hùng

Họ đến chăm sóc với lòng yêu thương

Họ luôn khắc cốt ghi xương

Lời Bác Hồ dạy thương yêu đồng bào

Họ thật xứng đáng tự hào

Hội chữ thập đỏ chứa bao TÌNH NGƯỜI”

Ông Vũ Huy Văn, Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng, tên Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tuy khiêm tốn, nhưng lại mang sứ mệnh tầm quốc gia, quốc tế. Chi hội Tình Người là tổ chức tiên phong thiết thực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hoạt động của Chi hội đã góp phần nâng tầm và mở rộng giá trị nhân đạo, đóng góp vào kho tàng lý luận và thực tiễn của phong trào nhân đạo nói chung, chữ thập đỏ nói riêng. Chi hội có cách làm độc đáo, khác biệt khi lan tỏa giá trị nhân đạo ra cộng đồng để giúp con người thay đổi tư duy và hành động theo hướng tích cực.

“Nói theo ngôn ngữ của cuộc cách mạng 4.0, những ai sau khi được Chi hội Tình Người chia sẻ giá trị nhân đạo, thì đều được chỉnh tâm, chỉnh tư duy, chỉnh hành động để theo chuẩn, đẹp hơn…”, ông Vũ Huy Văn nói.

Ông Vũ Huy Văn chia sẻ thêm, việc Chi hội đặt kế hoạch năm 2018 chia sẻ giá trị nhân đạo cho trên 10.000 người là quá khiêm tốn, nên đề nghị cần nâng lên theo cấp số nhân, ít nhất lên gấp đôi. Thay vì từng giọt, từng giọt đại dương sẽ thành, thì nay hãy biến 10.000 người đã được chia sẻ giá trị nhân đạo thành dòng, để làm sao lan tỏa nhanh nhất, mạnh nhất giá trị nhân đạo đến 94 triệu dân Việt Nam.

“Với vị trí công tác của mình, tôi sẽ góp sức lan tỏa giá trị nhân đạo cao quý của Chi hội đến rộng rãi cộng đồng…”, ông Vũ Huy Văn nói.

Lễ tổng kết khép lại bằng việc Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao  tặng bảng vàng tôn vinh những tấm lòng vàng nhân đạo đầy ý nghĩa.


Tôn vinh những tấm lòng vàng nhân đạo


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm