Đậm dấu ấn Tình Người nơi sự kiện nhân đạo đặc biệt

Ngoài đăng ký với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trợ giúp nhân đạo 40 tỷ đồng để triển khai các hoạt động nhân đạo trong năm 2019, tại Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn ký kết với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp triển khai các chương trình nhân đạo.

“Đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo…”

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương, phát biểu như vậy tại Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo với chủ đề: “Phát huy trách nhiệm xã hội và viện trợ nhân đạo của các tổ chức, doanh nghiệp trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”, do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 11/12/2018.

Sự kiện đặc biệt này thu hút sự tham dự của lãnh đạo nhiều bộ, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có đại diện Chi hội Tán trợ chữ thập đỏ Tình Người.

“Thông qua Hội nghị này, các hoạt động nhân đạo sẽ được tăng cường, mở rộng. Nhờ đó số người được trợ giúp ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là người dân bị thiên tai, người nghèo ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em mồ côi…”, bà Trương Thị Mai nói.

Để công tác nhân đạo hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội ngày một hiệu quả hơn, bà Trương Thị Mai chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, VCCI, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần xây dựng mục tiêu, giải pháp khả thi để thực hiện hiệu quả các dự án, chương trình nhân đạo. Cần hoàn thiện hoạt động của ngân hàng nhân đạo, để kết nối hiệu quả các nhà tài trợ nhằm trợ giúp những người yếu thế…

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương phát biểu tại Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo.

Bà Trương Thị Mai tặng hoa chúc mừng những kết quả tích cực mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đạt được trong công tác nhân đạo.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết đây là Hội nghị đầu tiên được 3 cơ quan phối hợp tổ chức. Trong 5 năm qua, 3 tổ chức đã phát huy tối đa năng lực của mình trong mở rộng quan hệ với các đối tác trong và ngoài nước, từ đó đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế đất nước. Thông qua các hoạt động của mình, 3 đơn vị góp phần giảm nghèo bền vững.

“5 năm qua, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đạt gần 10.000 tỷ đồng, với trên 36 triệu lượt người được trợ giúp. Hội nghị hôm nay tập trung thảo luận về cơ hội, thách thực, tìm ra giải pháp hiệu quả để thực hiện tốt hơn các chương trình an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước…”, bà Thu nói.

Đậm dấu ấn Tình Người

Dự sự kiện nhân đạo đặc biệt này, các hoạt động của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã để lại dấu ấn đậm nét thông qua nhiều hoạt động nổi bật.

Đầu tiên, đại diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước tham gia phần tọa đàm về phát huy trách nhiệm xã hội và viện trợ nhân đạo thời kỳ cách mạng 4.0, ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã chia sẻ với các đại biểu trong và ngoài nước về cách hoạt động nhân đạo đặc biệt của Chi hội.

Ông Nguyễn Vinh Hiển (thứ 2 từ phải sang), Trưởng ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tại phiên tọa đàm.

Ông Nguyễn Vinh Hiển (ngoài cùng bên phải) nói: “Nhân đạo không chỉ là một công việc mà là sứ mệnh của mỗi người dân Việt Nam...”

Nhìn nhận Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có mô hình hoạt động nhân đạo mới, ấn tượng, thu hút nhiều doanh nghiệp, đối tác tham gia, ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, người điều hành phần tọa đàm đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Vinh Hiển: mỗi năm Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ cộng đồng từ 20-40 tỷ đồng thông qua nhiều chương trình nhân đạo. Bí quyết nào giúp Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có thể vận động được nhiều nguồn lực để giúp đỡ cộng đồng như vậy?

Ông Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: “Là chủ một doanh nghiệp, trước đây nói đến hoạt động nhân đạo, tôi không hiểu sâu sắc giá trị và ý nghĩa, nên hay tìm cách né tránh. Tuy nhiên, khi có cơ may biết đến Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và tham gia chương trình tuyên truyền giá trị nhân đạo, tôi nhận được các giá trị trí tuệ vô cùng sâu sắc. Nhờ đó tôi nhận thức sâu sắc từng vấn đề trong cuộc sống. Từ đây tôi nhận thức nhân đạo không chỉ là cứu giúp con người về vật chất, mà quan trọng hơn là còn giúp về giá trị tư tưởng, tinh thần, đặc biệt là về trí tuệ. Tôi nhận thức rõ mục đích và ý nghĩa của các hoạt động nhân đạo để nâng tầm giá trị bản thân...”.

Điều quan trọng là phải biết cách phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc ta, nhất là truyền thống gắn kết tình yêu thương trong cộng đồng. Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thu hút hàng nghìn người với nhiều tầng lớp trong xã hội như: giáo sư, tiến sĩ, công an, quân đội, công nhân, nông dân... tham gia các hoạt động nhân đạo.

“Nhân đạo không chỉ là một công việc mà là sứ mệnh của mỗi người dân Việt Nam...”, ông Hiển nhấn mạnh.

Hàng năm các hội viên, cộng tác viên, tình nguyện viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tự nguyện đóng góp, tham gia các chương trình nhân đạo theo đúng định hướng của Hội chữ thập đỏ Việt Nam như: Mùa xuân phúc đức, Tết vì người nghèo, Trái tim Tình Người, Thăm hỏi bệnh nhân nghèo…

“Trong năm 2018, đến nay Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã hỗ trợ xây dựng gần 1.000 ngôi nhà chữ thập đỏ trên cả nước với tổng kinh phí khoảng 35 tỷ đồng...”, ông Hiển nói.

Trở lại câu hỏi tại sao Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người lại thu hút nhiều tầng lớp trong xã hội tham gia như vậy, ông Hiển giải đáp: Đó chính là nhờ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hoạt động rất công khai, minh bạch, mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là mô hình rất tiêu biểu để nâng tầm vị thế của nhân đạo theo đúng phương châm: Đổi mới tư duy, Tạo dựng vị thế, Bảo vệ sự sống.

Hoạt động ấn tượng thứ 2 tại sự kiện nhân đạo đặc biệt này là ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã cùng bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết chương trình hợp tác giữa hai bên nhằm phối hợp huy động các nguồn lực để triển khai các chương trình nhân đạo hỗ trợ cộng đồng như xây nhà chữ thập đỏ, tặng quà các gia đình chính sách…

Ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã cùng bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết chương trình hợp tác giữa hai bên.

Dấu ấn tiếp theo là trong số hàng chục tổ chức trong và ngoài nước đăng ký với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trợ giúp tài chính cho triển khai các chương trình nhân đạo trong năm 2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là một trong hai đơn vị đăng ký trợ giúp cao nhất với số tiền lên đến 40 tỷ đồng trên tổng tiền mà các tổ chức đăng ký tại sự kiện này là 174 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao biển đăng ký trợ giúp nhân đạo 40 tỷ đồng cho bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Cuối cùng, để ghi nhận những đóng góp tích cực và cách làm nhân đạo khác biệt, độc đáo của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao bằng khen cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bằng khen cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm