07/12/2018
Chi hội Tình Người vận năng trí tuệ giúp bà con nghèo Ba Vì có nhà mới
“Xóa nhà dột nát vẫn là bình thường. Xóa tư tưởng, tinh thần bần hàn mới là đẳng cấp. Người dân xã Tản Hồng sẽ phấn đấu nếu có ai đánh rơi tiền ngoài đường cũng quyết không có ai nhặt. Tôi luôn tâm niệm 'sởi lởi trời cởi cho', mình cứ làm hết lòng vì bà con đi! Làm bất cứ việc gì cũng cần phải xuất phát từ cái tâm thiện, luôn phải biết cho đi trước thì làm việc gì mới thành công được…”

Đó là những lời chia sẻ đầy sâu sắc của Bác Phương Văn Liểu, Chủ tịch UBND xã Tản Hồng, huyện Ba Vì trong buổi đồng hành cùng đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đi khảo sát 20 ngôi nhà Chữ thập đỏ để hỗ trợ xây mới cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Với khát vọng và mong muốn giúp cho bà con nghèo có căn nhà mới để kịp đón Tết, ngày 05/12/2018, các thành viên của đoàn Tình Người đã có mặt từ sáng sớm tại Huyện Ba Vì, Hà Nội để phối hợp với Hội Chữ thập đỏ của huyện, Hội doanh nghiệp huyện, Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện cùng lãnh đạo, chính quyền địa phương, triển khai các đoàn đến trực tiếp từng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã trong huyện nhằm khảo sát xây nhà Chữ thập đỏ cho các hộ.

Có đến trực tiếp khảo sát, các thành viên trong đoàn cùng với cán bộ, lãnh đạo địa phương mới có cơ hội tận mắt chứng kiến và hiểu thấu những hoàn cảnh khó khăn, thương tâm, cực khổ của từng người, từng gia đình như thế nào. Chỉ một vài từ “khó khăn”, “nghèo khổ”, “éo le” dường như không thể diễn tả đầy đủ những mảnh đời, những gia cảnh, mà trong đó không hiếm người đã và đang sống trong tận cùng của khổ ải, như không biết đến ngày mai.

Gia đình bà Nguyễn Thị Xuân ở Xã Tiên Phong.

Gia đình của chị Nguyễn Thị Xuân ở xã Tiên Phong là một hoàn cảnh đầy thương tâm, sống như chỉ tồn tại cho qua ngày đoạn tháng. Chị Xuân là mẹ đơn thân không chồng, có một đứa con trai. Hai mẹ con chị không có nhà riêng, đang phải ở nhờ cùng bố mẹ đẻ già yếu. Kinh tế thu nhập không có, lại phải chăm sóc một người anh trai bị tâm thần không còn khả năng để sinh hoạt vệ sinh ăn uống được như một người bình thường. Hàng ngày gia đình chị phải nhốt người anh ở trong một căn lều nhỏ chật hẹp; mọi ăn uống, tắm giặt của người anh đều trong căn lều nhỏ tối tăm đó. Cuộc sống ảm đạm, lại đầy dẫy nhọc nhằn, nhưng khi có đoàn Tình Người xuống trực tiếp thăm hỏi, động viên và quyết định hỗ trợ kinh phí cho gia đình chị để có căn nhà mới trước Tết thì gia đình chị đã như được tiếp thêm một nguồn năng lượng hồi sinh.

Với số tiền 50 triệu đồng từ Tình Người và doanh nghiệp địa phương để xây dựng một ngôi nhà mới cho bà con là không đủ. Quyết không để bà con phải vất vả vay mượn nợ nần thêm, do đó đến với mỗi gia đình đoàn Tình Người đã vận năng mọi nguồn lực để huy động sức mạnh tập thể, khơi lòng nhân ái từ các đoàn thể ban ngành địa phương chung tay đồng lòng góp sức hỗ trợ thêm cho bà con có đủ số tiền làm nhà.

Chị Nguyễn Thị Toàn hơn 30 tuổi là con gái út trong gia đình có 5 anh chị em đang sống tại Thôn Kim Bí, xã Tiên Phong. Chị bị tàn tật ở chân, không chồng con, lại kém nhanh nhẹn, tháo vát, đôi lúc còn không có khả năng nhận thức. Chị đang sống cùng bố mẹ già yếu và gia đình chị dâu trên cùng một mảnh đất. Bố mẹ chị Toàn mong muốn trước khi nhắm mắt, xuôi tay phải xây cho con gái mình một căn nhà riêng để ở nhưng lại chưa kêu gọi được sự hỗ trợ của các con trong nhà, bản thân ông bà lại không đủ khả năng để làm được cho con gái út của mình. Khi được đoàn Tình Người đến quan tâm khảo sát và mong muốn giúp đỡ cho chị Toàn có ngôi nhà mới, cùng với sự khơi tâm trí tuệ của các thành viên trong đoàn, thì thật bất ngờ các chị gái, em dâu của chị Toàn đã nhận ra được những giá trị của sự sẻ chia, yêu thương đùm bọc giúp đỡ nhau. Vì vậy mỗi người đã tự nguyện khởi tâm người thì 3 triệu, người thì 5 triệu, người thì 10 triệu gom góp thêm nguồn kinh phí xây nhà cho chị Toàn.

Bằng sự đưa tâm, bằng sức mạnh của sự cộng hưởng và của tình yêu thương, đoàn Tình Người đi đến đâu đều lan tỏa tình người đến đó. Sự nhiệt huyết, tận tụy của anh chị em Chi hội mong muốn giúp bà con thoát nghèo cũng khơi tâm các cấp lãnh đạo địa phương tích cực vào cuộc phối hợp, hỗ trợ vận động tối đa mọi nguồn lực cho bà con xây được nhà.

Đoàn Tình Người tiếp tục đến với gia đình vợ chồng ông Phùng Thế Vĩnh hơn 50 tuổi sống trong căn nhà nhỏ dột nát, xuống cấp tại thôn Kim Bí, Xã Tiên Phong, Huyện Ba Vì. Hai vợ chồng lấy nhau từ còn trẻ, đến nay tuổi cao nhưng không có con cái để cậy nhờ, kinh tế eo hẹp, chỉ phụ thuộc vào làm ruộng và nuôi mấy con gà mà quanh năm ốm đau phải đi viện. Thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn gia đình và cảm động trước sự dồn tâm của Tình Người quyết giúp đỡ cho gia đình ông Vĩnh, chính quyền thôn đã vận động bà con lối xóm ủng hộ nhân lực vật lực cho gia đình ông Vĩnh, giúp gia đình ông kịp có nhà mới trước Tết.

Khi đoàn đến xã Tản Hồng đã gặp bác Phương Văn Liểu Chủ tịch UBND xã. Những lời nói, hành động, việc làm đầy trí tuệ của bác đã khiến cả đả đoàn bất ngờ. Bác chia sẻ: “Xóa nhà dột nát vẫn là bình thường, Xóa tư tưởng, tinh thần bần hàn mới là đẳng cấp. Người dân xã Tản Hồng phấn đấu có ai đánh rơi tiền ngoài đường cũng không ai nhặt. Người dân 90 tuổi vẫn vận động đánh thể thao, đánh cầu lông. Làm một việc gì cũng cần phải xuất phát từ sự khởi tâm, bằng một cái tâm thiện. Tôi vẫn nói với người dân Tản Hồng là đừng có cúng tế nhiều bằng tiền tỷ, xong rồi lại làm những việc sai trái thì lại càng nguy hại. Hãy để tiền đó đem đi giúp người dân nghèo để làm việc thiện thì vừa được người sống họ biết ơn và tôn trọng lại vừa được chứng tâm chân thành làm đúng trí tuệ. Tôi luôn tâm niệm 'sởi lởi trời cởi cho', một người vì mọi người, mọi người vì một người. Mình cứ làm hết lòng vì bà con đi, việc gì đều phải làm đúng nguyên lý mới thành công”.

Ông Phùng Thế Vĩnh xã Tiên Phong hạnh phúc khi được quyết định hỗ trợ xây nhà mới.

Với cách làm nhân đạo độc đáo sâu sắc cùng với phương pháp vận năng vô cùng độc đáo để khơi dậy tình yêu thương và sức cộng hưởng, sau một ngày khảo sát 20 ngôi nhà trên địa bàn huyện, cả đoàn đã cùng thống nhất để xây 16 căn nhà mới cho bà con.

Từ sự khởi tâm ban đầu của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người với 480 triệu đồng (30 triệu/căn nhà), và Hội Doanh nghiệp huyện Ba Vì với 320 triệu đồng (20 triệu/căn nhà), đã nhận được ủng hộ của Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Ba Vì 50 triệu đồng; UBND của một số xã 119 triệu đồng; các nhà hảo tâm, anh em ruột thị các gia đình 654,8 đồng. Tổng cộng số tiền cam kết ủng hộ toàn đợt lên tới 1.624.800.000 đồng. Bên cạnh đó là các nguồn lực khác được đưa ra cam kết, như hỗ trợ ngày công lao động. Tất cả đều dồn tâm dồn lực rốt ráo quyết xây dựng nhà trong 45 ngày (06/12/2018-20/01/2019) để bà con kịp đón Tết trong căn nhà mới.

Như thế, một chuyến đi của Tình Người đã đạt được nhiều đích vô cùng đáng, không chỉ khởi lên những căn nhà, đoàn đã khơi tâm từ bi, gieo mầm nhân ái nơi tất cả mọi người, từ bà con chòm xóm đến chính quyền địa phương, anh chị em họ hàng các gia đình.

Đặc biệt, các thành viên trong đoàn được đi trải nghiệm, có cơ hội được tận mắt chứng kiến những mảnh đời bất hạnh khổ cực đến tận cùng trong cuộc sống, ai cũng đều nhận ra cho riêng mình những bài học có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, để thấu hiểu hơn những giá trị nhân đạo và trí tuệ họ được chia sẻ ở Tình Người.

23/07/2019 Sắc đỏ Tình Người hòa cùng màu xanh áo lính tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang, Bắc Giang Ngày 27/7 hằng năm là dịp để mỗi người con đất Việt tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, những người đã hy sinh một phần xương máu trên chiến trường để bảo vệ sự bình yên của quê hương, đất nước. Nói về ý nghĩa của ngày 27/7, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: "Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa; của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh.

Xem tiếp

23/07/2019 Các hội viên, tình nguyện viên Tình Người hát chúc mừng các thương bệnh binh. Ông Nguyễn Vinh Hiển - Trưởng ban truyền thông và Phát triển nguồn lực, đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao biển tượng trưng tặng quà tri ân 27/7 cho các thương bệnh binh & Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Xem tiếp

08/11/2019 Niềm hạnh phúc của đoàn đại diện Tình Người khi được về với bà con huyện Phù Cừ Đại diện Tình Người cùng lãnh đạo địa phương trao nhà cho vợ chồng ông Bùi Xuân Thực Phù Cừ là một trong những huyện nghèo của tỉnh Hưng Yên. Kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp.

Xem tiếp

02/08/2019 Chiều 2/8/2019, đoàn Câu lạc bộ Tình Người, do ông Mai Văn Quý, Ủy viên Ban chấp hành Câu lạc bộ Tình Người làm trưởng đoàn đã vào Bệnh viện E (Hà Nội) để thăm hỏi, xem xét hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim cho bệnh nhân Ma Khai Hoa, dân tộc Mông ở xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, Hà Giang. Ông Mai Văn Quý  (hàng đầu, bên trái) và đoàn Câu lạc bộ Tình Người làm việc với đại diện Bệnh viện E thảo luận phương án hỗ trợ bệnh nhân Ma Khai Hoa  Mới 29 tuổi, nhưng Hoa đã có 3 con.

Xem tiếp