Tình Người hưởng ứng và ủng hộ “Tháng Nhân đạo 2019” - Kết nối, sẻ chia và lan tỏa

Trong những ngày tháng 5 lịch sử, hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già dân tộc, người sáng lập đồng thời là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Hồng Thập Tự Việt Nam nay là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chọn tháng 5 là “Tháng Nhân đạo”, sáng ngày 11/5/2019, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa” tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội.

Chương trình văn nghệ sôi động, tưng bừng mở màn buổi Lễ phát động "Tháng Nhân đạo 2019" tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Thủ đô Hà Nội

Tới dự buổi lễ trang trọng này có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, trong đó có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng rất nhiều đại diện Hội Chữ thập đỏ của các nước trên thế giới như Mỹ, Đức, Thụy Sĩ, các đại sứ quán tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các ban, bộ, ngành của thành phố Hà Nội và các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các cơ quan thông tấn đến đưa tin về sự kiện cùng hàng nghìn cán bộ hội viên, cộng tác viên làm công tác chữ thập đỏ trên toàn quốc. Tham gia sự kiện này, về phía Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng, ông Ngô Văn Phúc - Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội cùng hàng trăm hội viên, cộng tác viên của Chi hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc buổi lễ.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ôn lại truyền thống đáng tự hào của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Trải qua 73 năm xây dựng và phát triển, nay Hội đang ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng cộng đồng gắn kết trách nhiệm với tinh thần tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đồng chí nhấn mạnh và chính thức phát động “Tháng Nhân đạo 2019”: “Lễ phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019 được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 - Ngày sinh của Henry Dunant - Người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên toàn cầu tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời 156 năm của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên chữ thập đỏ khắp toàn cầu. Để thực hiện có hiệu quả “Tháng Nhân đạo”, tôi đề nghị Hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp nhân đạo; vận động nguồn lực trợ giúp thiết thực các đối tượng; vận động chính sách, nâng cao nhận thức đối với cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác nhân đạo và hoạt động Chữ thập đỏ”.

Đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, đồng chí Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trong cuộc sống không ai là hoàn hảo và luôn có nhu cầu yêu thương và được yêu thương. Chính vì vậy, việc chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương, được yêu thương để mỗi người vượt qua được khó khăn, đặc biệt với những người có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn thì việc được chia sẻ, được giúp đỡ, được tôn trọng và được yêu thương lại càng có ý nghĩa hơn. Đó cũng chính là đạo lý của dân tộc Việt Nam; là tôn chỉ, mục đích của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đồng chí đã có những chia sẻ đầy xúc động: “Đây là lần đầu tiên, tháng nhân đạo được tổ chức trên quy mô toàn quốc với mong muốn thúc đẩy, lan tỏa tinh thần nhân đạo. Tuy chỉ được tổ chức trong tháng 5, nhưng tôi mong muốn hoạt động nhân đạo và tinh thần nhân đạo cần được thực hiện mọi nơi, mọi lúc và mãi mãi, lan tỏa 12 tháng/12 tháng, 365/365 ngày, 24/24 giờ”.

Đồng thời, Phó Thủ tướng ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, sự hợp tác và giúp đỡ của Ủy ban Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, hàng triệu tình nguyện viên, hội viên Chữ thập đỏ Việt Nam và các tấm lòng hảo tâm đã không mệt mỏi làm cho hoạt động nhân đạo suốt thời gian qua không ngừng phát triển, trợ giúp hàng triệu người, hàng trăm nghìn gia đình vượt lên khó khăn, thoát nghèo, tự khẳng định mình và nhiều người trong số đó tiếp tục chung sức đẩy mạnh phong trào nhân đạo ở Việt Nam.

Ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam đánh giá cao những thành tựu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua trong các hoạt động nhân đạo đóng góp tích cực vào sự phát triển của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liền đỏ quốc tế.

Ông Gianny Volpin - Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam đánh giá: "Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những năm qua đã đạt được rất nhiều thành tựu, trong đó phải kể đến Phong trào Tết cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam là một ví dụ về chủ nghĩa nhân đạo và sự tận tụy hướng tới những người nghèo khổ nhất. Nhân đây, tôi xin chân thành cảm ơn các đồng nghiệp tại Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã không ngừng giương cao ngọn cờ Chữ thập đỏ tại Việt Nam, cũng như nỗ lực bảo vệ biểu tượng Chữ thập đỏ, đảm bảo biểu tượng được sử dụng mục đích và đúng cách".

Kết thúc buổi lễ phát động "Tháng Nhân đạo 2019”, Ban Tổ chức, các nhà tài trợ đã trao tặng tượng trưng Nhà Chữ thập đỏ cho 10 gia đình cựu chiến binh là đồng bào dân tộc thiểu số; 20 em học sinh trường Trung học phổ thông Đan Phượng đại diện cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các nhà tài trợ trao tặng xe đạp; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng quả bóng và áo thi đấu của các cầu thủ Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam cho nhóm các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tri ân đóng góp của nhóm với các hoạt động nhân đạo… 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng các đại biểu chính thức phát động "Tháng Nhân đạo 2019".

Trong khuôn khổ hoạt động của “Tháng Nhân đạo 2019”, bên cạnh những hoạt động thiết thực trợ giúp người có hoàn cảnh khó khăn, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp thực hiện nhắn tin ủng hộ chương trình “Mái ấm nhân đạo vì người nghèo vùng biên” qua cổng 1407. Toàn bộ số tiền đóng góp của nhân dân sẽ được sử dụng để hỗ trợ xây dựng và tặng sinh kế cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng biên giới. 

Ngoài ra, trong Lễ phát động Tháng Nhân đạo đã diễn ra “Ngày hội hiến máu nhân đạo và đăng ký hiến tặng mô, tạng”, nhằm mục đích tuyên truyền về ý nghĩa nhân đạo, nhân văn của việc hiến máu tình nguyện và hiến tặng mô, tạng nhân đạo trong nhân dân.

Để hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã ủng hộ 200 căn nhà Chữ thập đỏ và 50 xe đạp để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó với tổng giá trị lên đến 8 tỉ đồng.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng, đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao tấm biển ủng hộ Tháng Nhân đạo 2019 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động với trị giá 8 tỉ đồng.

Các thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người diễu hành quanh phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm hân hoan ủng hộ "Tháng Nhân đạo 2019".

Tính từ đầu “Tháng Nhân đạo” (tháng 5/2019), Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức hàng loạt chương trình thiện nguyện có ý nghĩa như: xóa nhà tạm và dột nát cho người nghèo ở các huyện Gia Lâm, Bắc Từ Liêm với số tiền gần 5 tỉ đồng; tặng xe lăn cho những người nghèo tàn tật, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho những bệnh nhân nghèo với số tiền hàng trăm triệu đồng. Tất cả những hoạt động thiện nguyện đó xuất phát từ trái tim nhân hậu, lòng nhân ái của hơn 3.000 hội viên Chi hội Tình Người để chung tay, góp sức làm những điều ý nghĩa nhất và mọi việc có thể để cứu giúp những mảnh đời bất hạnh, giảm bớt đau thương cho nhân dân như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn.

 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm