Đêm chung tay Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Kỷ Hợi 2019: Nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái

(Hà Nam TV) - Tối 10/1, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Nam đã tổ chức chương trình “Sắc xuân hội tụ - Đêm chung tay Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Kỷ Hợi 2019”. Đây là năm thứ 5 liên tiếp hoạt động thiết thực này được tổ chức trên địa bàn tỉnh nhằm huy động các nguồn lực trong xã hội, chia sẻ khó khăn với người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời, lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng xã hội mỗi độ Tết đến Xuân về.


Các đại biểu dự hội nghị

Tham dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Đại Thắng, Ủy viên Dự  khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ  tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí  Ủy viên  BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; đại diện các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cùng đại diện 20 hộ nghèo, 20 hộ nạn nhân chất độc gia cam trên địa bàn.


Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và có sự phát triển tích cực so với năm 2017. 28/28 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu của tỉnh đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng cao (ước đạt 11,5%). Thu ngân sách đạt gần 7.900 tỷ đồng, vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trước 2 năm. Sản xuất công nghiệp, thu hút đầu tư, xuất khẩu đạt kết quả tốt; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng thứ 7 cả nước.

Hạ tầng thương mại dịch vụ có bước phát triển; các công trình trọng điểm trong lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch đang dần được hoàn thiện và đi vào hoạt động. Sản xuất nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng công nghiệp hoá, sản xuất sản phẩm sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển đô thị đạt nhiều kết quả. Văn hoá xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi. An sinh xã hội đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,73%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới; hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả.


Đặc biệt, trong năm 2018, công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh được đẩy mạnh với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nổi bật như: triển khai kế hoạch hoàn thành hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo trên toàn tỉnh trong năm 2019; thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống đối với người có công, thăm hỏi, trợ cấp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam/dioxin, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mua, cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, cựu chiến binh và thanh niên xung phong... 

Trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện đó, luôn có sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và các nhà hảo tâm, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam của các nạn nhân và giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo.

Tuy nhiên, thực tế toàn tỉnh vẫn còn 7.540 hộ nghèo, trong đó nhiều trường hợp là người già không nơi nương tựa, người nghèo neo đơn, bệnh nhân nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 4.877 nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, các đơn vị, các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân và những tấm lòng nhân ái.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi cả cộng đồng, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh, các nhà hảo tâm hưởng ứng buổi lễ, phát tâm, phát nguyện, thực hiện những hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, chăm lo tới các gia đình nghèo, giúp họ có một cái Tết no ấm, đầy đủ và hạnh phúc.
 
7 ĐƠN VỊ ỦNG HỘ CHƯƠNG TRÌNH TỪ 1 TỶ ĐỒNG TRỞ LÊN

1   Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người   24 tỷ đồng
2   Tập đoàn dầu khí Việt Nam   4 tỷ đồng
3   Tập đoàn T&T Group   1 tỷ đồng
4   Công ty Cổ phần xi măng  Xuân Thành   1 tỷ đồng
5   Công ty Cổ phần xi măng Thành Thắng Group   1 tỷ đồng
6   Công ty TNHH Xuân Trường   1 tỷ đồng
7   Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam   1 tỷ đồng

 

Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban MTTQ tỉnh, qua chương trình Ban tổ chức đã nhận được tổng số tiền ủng hộ người nghèo là hơn 40 tỷ đồng đến từ 54 doanh nghiệp, 3 tổ chức và rất nhiều các nhà hảo tâm.Trong đó, có 7 đơn vị ủng hộ số tiền từ 1 tỷ đồng trở lên. Riêng Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người ủng hộ 24 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 1600 căn nhà chữ thập đỏ cho nhân dân tỉnh Hà Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho các nhà hảo tâm có nhiều đóng góp cho chương trình

Tại buổi lễ, ghi nhận những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức cá nhân cùng chung tay Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam Xuân Kỷ Hợi 2019 của Hà Nam, nhiều tổ chức cá nhân tiêu biểu có đóng góp cho công tác giảm nghèo của tỉnh đã được vinh danh.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, những người con quê hương Hà Nam, các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh luôn thể hiện vai trò trách nhiệm, tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua và đối với Chương trình hôm nay. “Nguồn kinh phí vận động, tiếp nhận của chương trình năm nay sẽ được quản lý công khai minh bạch, sử dụng hiệu quả, đúng đối tượng”, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.


Các vị đại biểu trao quà cho đại diện 20 hộ nghèo của tình Hà Nam

Cũng tại buổi lễ, 20 hộ nghèo và 20 hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin đại diện cho những hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin của tỉnh đã được nhận những phần quà ý nghĩa. Sau chương trình, tỉnh sẽ trao tặng cho 7.520 hộ nghèo và 3.717 gia đình nạn nhân chất độc da cam tại các huyện, thành phố mỗi suất quà trị giá 500.000đ; trích quỹ hỗ trợ các khẩu thuộc hộ nghèo ăn Tết phần quà trị giá 200.000đồng/khẩu.

Nguồn: Hà Nam TV


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm