Tình Người cộng hưởng xóa 100% nhà dột nát ở huyện Phù Cừ

Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Niềm hạnh phúc của đoàn đại diện Tình Người khi được về với bà con huyện Phù Cừ

Đại diện Tình Người cùng lãnh đạo địa phương trao nhà cho vợ chồng ông Bùi Xuân Thực

Phù Cừ là một trong những huyện nghèo của tỉnh Hưng Yên. Kinh tế của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Những năm gần đây, nhờ các cấp chính quyền tập trung lãnh đạo, phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là chuyển dịch nền kinh tế, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn những gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, sống trong những ngôi nhà dột nát, xuống cấp cần xây mới.

Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là của ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và sự quan tâm của chính quyền các cấp, cũng như bà con nhân dân trên toàn huyện, Phù Cừ đã nhanh chóng, kịp thời trong thực hiện chương trình xây nhà cho người có công với cách mạng và hộ nghèo năm 2019. Trong bối cảnh đó, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trước đây, nay là Câu lạc bộ Tình Người đã về Phù Cừ phối hợp, cộng hưởng tạo nên sức mạnh để tiến hành xóa 100 căn nhà dột nát, xuống cấp tại địa phương.

Sau 3 tháng các hộ gia đình được tặng nhà tiến hành xây dựng, ngày hôm nay, đại diện Tình Người có mặt cùng lãnh đạo địa phương tiến hành trao tặng nhà cho 3 gia đình đại diện.

Niềm hạnh phúc của lãnh đạo và nhân dân địa phương, Tình Người và đại diện gia đình ông Thực trong ngày được trao tặng nhà.

Tại gia đình ông Bùi Xuân Thực, thôn Hạ Cát, xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, ai nấy đều vui mừng và hạnh phúc khi nhìn thấy ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng hiện ra. Ông Thực tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Hiện nay tuổi cao, sức yếu, ông bà đang sống trong ngôi nhà đã dột nát, xuống cấp cần xây mới. Do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông bà vẫn chưa thực hiện được. Thấu hiểu được hoàn cảnh của ông bà, chính quyền địa phương đã phối hợp với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, các cơ quan đoàn thể, với anh em họ hàng và bà con lối xóm cùng nhau hỗ trợ kinh phí và ngày công để nhanh chóng xây tặng cho ông bà ngôi nhà mới với tổng kinh phí 170 triệu đồng.

Niềm hạnh phúc của ông Bùi Xuân Thực khi được trao tặng ngôi nhà ấm cúng Tình Người

Trong khoảnh khắc đầy xúc động, ông Bùi Xuân Thực chia sẻ: “Năm nay tôi đã ngoài 80 tuổi. Tôi vô cùng sung sướng khi nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp, làng xóm láng giềng, đặc biệt là của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã cùng chung tay giúp đỡ cho gia đình tôi. Nếu không có sự quan tâm hỗ trợ như vậy, thì tôi không thể làm được ngôi nhà như thế này. Ngôi nhà này có ý nghĩa rất sâu sắc, tôi sống không bao lâu nữa, sau này con cháu nhìn ngôi nhà, để luôn nhớ đến công lao của cha ông...”.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và trao tặng nhà cho hộ gia đình người có công tiếp theo là ông Nguyễn Đình Mạc, thương bệnh binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tại xã Đình Cao, huyện Phù Cừ.

Vợ chồng ông Mạc năm nay gần 80 tuổi, đời sống hết sức khó khăn, kinh tế phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và trợ cấp thương binh hàng tháng của nhà nước. Bản thân ông gần đây thường xuyên ốm đau, cần thuốc thang điều trị nên dù sống trong ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, mái dột nát, tường bong tróc, nhưng ông bà không bao giờ nghĩ tự mình xây lại được. 

Niềm hạnh phúc đến bất ngờ với ông bà khi được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ 80 triệu đồng để cùng chung tay với địa phương xây tặng ngôi nhà mới vững chắc, rộng rãi và thoáng mái để ông bà yên tâm sinh sống trong những tháng năm sắp tới. 

Ông Nguyễn Đình Mạc chia sẻ niềm vui trong ngày được trao tặng nhà

Phát biểu khi trao tặng nhà cho gia đình ông Mạc, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người nói: “Trong giây phút đặc biệt này, Câu lạc bộ Tình Người ngày hôm nay được hội tụ về đây, xin chúc cho hộ gia đình ông Nguyễn Đình Mạc luôn khỏe mạnh, bình an và khi ở trong ngôi nhà mới sống chan chứa tình người, đầy hơi ấm của tình người. Tôi thay mặt cho Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo chính quyền địa phương luôn luôn dồi dào sức khỏe, sống thực sự vui tươi, hạnh phúc, là những tấm gương sáng, là điểm tựa vững chắc luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ cho bà con, cũng như quan tâm để bà con thực sự có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người phát biểu tại lễ trao nhà cho gia đình ông Nguyễn Đình Mạc

Đoàn Tình Người tiếp tục tới thăm và trao tặng nhà cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhớn, xã Tam Đa, huyện Phù Cừ. Xã Tam Đa có 4 hộ được tặng nhà mới, trong đó có 1 gia đình thuộc đối tượng người có công và 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hộ bà Nhớn. 

Ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người ân cần, gần gủi chia sẻ niềm vui với hai chị em bà Nguyễn Thị Nhớn.

Trong căn nhà cấp 4 đã dột nát, xuống cấp trầm trọng, hai chị em bà Nhớn sống nương tựa vào nhau. Cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn khi hai bà tuổi cao, sức yếu, thu nhập phụ thuộc vào tiền trợ cấp dành cho hộ nghèo của nhà nước. Ngày hôm nay, hai bà vô cùng xúc động và hạnh phúc khi được xây tặng ngôi nhà mới có diện tích 40 m2, với kinh phí hỗ trợ là 150 triệu đồng. Trong đó, ngoài sự giúp đỡ về vật chất của chính quyền địa phương và Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, gia đình bà Nhớn còn nhận được sự giúp đỡ về ngày công tháo dỡ nhà cũ và vận chuyển vật liệu xây dựng từ anh em, con cháu trong dòng họ, cán bộ và nhân dân trong thôn.

Các thành viên của Câu lạc bộ Tình Người hòa chung niềm hạnh phúc cùng các gia đình trong ngày được tặng nhà mới.

Là lãnh đạo rất quan tâm đến đời sống nhân dân trong tỉnh nhà, nên sau khi được nghe lãnh đạo Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chia sẻ về các hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi lan tỏa trí tuệ, giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã nhanh chóng quyết định phối hợp với Tình Người không chỉ xóa toàn bộ 100 nhà dột nát, xuống cấp ở huyện Phù Cừ, mà chỉ hai tháng sau đó, ông tiếp tục phối hợp với Câu lạc bộ Tình Người để thực hiện xóa 180 ngôi nhà xuống cấp cần hỗ trợ xây mới ở huyện Ân Thi.

Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu tại lễ trao nhà

Phát biểu tại lễ trao nhà, ông Nguyễn Văn Phóng chia sẻ: “Có câu nói nổi tiếng của ngài Nguyễn Trãi rằng 'Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân', nên thời gian vừa qua, tôi đã cố gắng làm nhiều việc để giúp nhân dân tỉnh nhà, nhưng có một nỗi trăn trở rất lớn đó là nhiệm vụ xây dựng nhà cho hộ nghèo, hộ có công với cách mạng từ nhiều năm qua tôi vẫn chưa làm được thì nay đã thành hiện thực. Đây là khoảnh khắc xúc động, vinh dự và hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Đặc biệt, tôi được chứng kiến phương pháp làm việc rất trí tuệ, rất  tỉ mỉ, khoa học, chu đáo, nhân văn của các anh chị trong Câu lạc bộ Tình Người. Điều này đã giúp tôi có được bài học và thôi thúc, lôi cuốn tôi làm những việc mà các bạn đã và đang làm”.

Chương trình xây tặng nhà cho người có công và hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phù Cừ, Hưng Yên thực sự mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ kịp thời giúp các hộ ổn định nơi ăn chốn ở, mà còn là nguồn động viên tinh thần giúp bà con vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Ngoài chương giúp đỡ các hoàn cảnh yếu thế trong xã hội về vật chất, các hoạt động này đang góp phần lan tỏa các nét văn hóa trí tuệ vô cùng độc đáo riêng có ở Tình Người tới nhân dân cả nước. Đó là nét văn hóa "Cống hiến" và nét văn hóa "Báo ơn, báo hiếu, trả nợ, tạo phúc". 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm