Ngày hội tri ân của Tình Người trên đất Hà Nam

Hòa cùng không khí cả nước hướng về kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã thực hiện hàng loạt hoạt động tri ân nghĩa tình, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người con đã hy sinh xương máu hoặc một phần thân thể cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Ngày 27 tháng 7 hằng năm đã trở thành ngày lễ của toàn dân dành cho thương binh, liệt sĩ. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ, anh dũng của dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đã có hàng vạn người con ưu tú ngã xuống vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, và hàng triệu người mang trên mình những thương tích bởi một phần máu thịt đã để lại nơi chiến trường.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày đất nước thống nhất, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta càng được thắp sáng trong tâm trí mỗi người Việt Nam yêu nước, trở thành phong trào của toàn xã hội chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình liệt sĩ, thương binh và các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Hòa cùng không khí cả nước hướng về kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã thực hiện hàng loạt hoạt động tri ân nghĩa tình tại nhiều tỉnh thành, thể hiện sự trân trọng và tôn vinh những người con đã hy sinh xương máu hoặc một phần cơ thể cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

Biển chương trình và biển tượng trưng quà tặng của Tình Người ngày hôm nay tại Trung tâm.

Trong những hành trình tri ân ý nghĩa ấy, ngày 12/7/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam tổ chức trọng thể Chương trình thăm và tặng quà các đồng chí thương, bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam). Đây là địa chỉ thân thuộc mà Chi hội Tình Người đã gắn bó, trao gửi yêu thương và luôn hướng về trong những ngày “Tháng 7 tri ân” suốt 3 năm qua.

Được thành lập từ tháng 6/1972, trải qua 47 năm xây dựng, chiến đấu và phát triển, Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam đã đón nhận gần 3000 thương bệnh binh từ khắp cả nước về đây điều trị và chăm sóc, trong đó các đồng chí thương bệnh binh nặng với tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên là hơn 300 đồng chí. Hiện nay, số thương bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm là 29 đồng chí. Với những thành tích xuất sắc đã lập được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Trung tâm đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ngay từ sáng sớm, các thành viên của Chi hội Tình Người đã hội tụ, náo nức hân hoan chuẩn bị mọi thứ để lên đường, một lòng hướng về báo đáp công ơn của các bác thương, bệnh binh, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và một phần xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Các thành viên Tình Người xếp hàng hân hoan chào đón các bác thương, bệnh binh. 

Chương trình thăm hỏi, tặng quà và tri ân được tổ chức trang trọng tại hội trường Trung tâm. Đoàn Tình Người xếp thành hai hàng với cờ Tổ quốc và cờ Chữ thập đỏ bay pháp phới, cùng nhau hát vang các ca khúc cách mạng để chào đón các bác thương bệnh binh đang điều trị tại trung tâm tới dự chương trình. Không khí thân thương, gần gũi, tươi vui như một ngày hội. Sau khi đưa các bác vào hội trường, các thành viên của đoàn Tình Người đã đến tận nơi thăm hỏi, ân cần chu đáo chăm sóc các bác bằng những cử chỉ ấm áp yêu thương như những người thân trong gia đình.

Các thành viên Tình Người ân cần chu đáo thăm hỏi, chăm sóc các bác thương, bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm. 

Tới dự chương trình có đồng chí Nguyễn Minh Toan - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam; đồng chí Nguyễn Huy Long - Giám đốc Trung tâm, cùng 28 đồng chí thương bệnh binh hiện đang điều trị tại Trung tâm. Về phía Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có ông Nguyễn Vinh Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội làm Trưởng đoàn cùng gần 200 thành viên đại diện cho hơn 3000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên ở khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam hội tụ.

Mở đầu chương trình là các ca khúc cách mạng ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại do các thành viên Tình Người biểu diễn với những bài hát: Như có Bác trong ngày đại thắng của nhạc sĩ Phạm Tuyên, Bác đang cùng chúng cháu hành quân của nhạc sĩ Huy Thục, Hát mãi khúc quân hành của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền… Những lời ca đi cùng năm tháng cất lên đã gợi lại cả một ký ức hào hùng khi cả nước lên đường, toàn dân ra trận vì một mục đích duy nhất là bảo vệ và giữ vững nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hòa bình, thống nhất đất nước.

Các bác thương bệnh binh hòa cùng đoàn Tình Người trong các ca khúc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại. 

Hòa trong không khí của những ca khúc cách mạng, như được sống lại cả một thời hoa lửa, bác Nguyễn Xuân Hùng, thương binh hạng 1/4 xúc động chia sẻ: “Bác tham gia chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, trong khi đang làm nhiệm vụ chuyển điện nhắn cho các chiến trường, bác bị thương do bị ảnh hưởng của bom phá. May mắn hơn các đồng đội phải nằm lại nơi chiến trường, bác trở về với thương tật 81%. Nằm điều trị ở đây đã lâu, đây là lần thứ ba bác được đón đoàn Tình Người về thăm và tri ân, bác vô cùng vui sướng và xúc động. Các cháu đã làm cho bác nhớ về một thời trai trẻ lên đường chiến đấu để thống nhất non sông. Cứ mỗi năm đến ngày này bác lại mong mỏi từng ngày để được gặp lại các cháu bởi các cháu đã tiếp thêm cho bác cùng các anh em ở đây nghị lực và niềm tin vào cuộc sống”.

Ông Nguyễn Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm phát biểu tại buổi lễ. 

Đại diện cho Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam, ông Nguyễn Huy Long - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm phát biểu: “Tôi xin chân thành cảm ơn Chi hội Tình Người với những hoạt động nhân đạo, thiện nguyện mang đầy ý nghĩa nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, truyền thống quý báu của dân tộc ta đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước chung tay tri ân những người có công với cách mạng thực hiện theo lời dạy của Bác “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Các anh chị đến đây thăm hỏi tri ân các thương bệnh binh đông vui, đầm ấm như trong một gia đình làm tôi và các bác thương bệnh binh ở đây cảm thấy rất hạnh phúc. Được đón Chi hội về thăm, các cán bộ công nhân viên của Trung tâm cũng được động viên và khích lệ rất nhiều để khắc phục, vượt qua mọi khó khăn tiếp tục chung tay góp sức chăm sóc tốt hơn nữa cho các thương bệnh binh điều trị tại đây. Đó là những giá trị tinh thần rất lớn không thể nói hết bằng lời mà Chi hội mang lại cho tất cả chúng tôi”.

Ông Nguyễn Vinh Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng đoàn đại diện Chi hội Tình Người phát biểu tri ân tại buổi lễ. 

Phát biểu tại Chương trình, ông Nguyễn Vinh Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người xúc động chia sẻ: “Khi có chiến tranh, các ông các bà, các bác, các chú đã không quản xương máu đứng lên bảo vệ nền hòa bình, độc lập cho dân tộc, có những người đã hy sinh nằm lại nơi chiến trường, có những người khi trở về quê hương mang trên mình đầy những thương tích của chiến tranh. Chúng con luôn luôn khắc cốt ghi tâm những hy sinh lớn lao ấy. Không có lời nói nào, không có cuốn sách nào có thể lột tả được hết những hy sinh, mất mát vô cùng to lớn của các ông bà, cô bác. Những món quà mà chúng con mang đến hôm nay để tri ân các cô bác về vật chất thì vô cùng nhỏ bé song chúng con luôn đời đời ghi nhớ công ơn và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các ông bà, cô bác. Chúng con cầu mong cho các cô bác thương bệnh binh ở đây luôn luôn khát khao, cháy bỏng để chiến đấu với những nỗi đau của cơ thể, để vươn lên vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, mãi mãi xứng đáng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Thực hiện nghĩa cử cao đẹp trong buổi tri ân, ông Nguyễn Vinh Hiển đã trân trọng trao tặng 35 suất quà cho các thương bệnh binh đang điều trị tại Trung tâm và 6 Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống trên địa bàn huyện với tổng trị giá là 38.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Vinh Hiển trao tặng 35 suất quà trị giá 38 triệu đồng cho các thương bệnh binh và Mẹ Việt Nam anh hùng tại Trung tâm nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam. 

Kết thúc chương trình, các thành viên trong đoàn Tình Người đã hòa cùng các bác thương bệnh binh hát vang ca khúc Nối vòng tay lớn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để kết nối vòng tay đoàn kết nhân ái, sau đó tận tình đưa tiễn các bác về từng phòng bệnh trong sự xúc động, hạnh phúc nghẹn ngào của tất cả các bác cùng những cán bộ đang công tác tại Trung tâm.

Các thành viên Tình Người tận tình đưa tiễn các bác thương bệnh binh về tận phòng bệnh trong sự hân hoan, hạnh phúc của các bác và các cán bộ trung tâm. 

Chia tay Trung tâm, các thành viên của đoàn Tình Người đã trực tiếp đến tận nhà thăm và tri ân 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Liêm là mẹ Đỗ Thị Diếp và mẹ Nguyễn Thị Mờn. Cả hai mẹ tuổi đều đã trên 90, mẹ Đỗ Thị Diếp có chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp khi tham gia chiến địch Đông Xuân 53-54 và con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước khi vừa tròn 20 tuổi; mẹ Nguyễn Thị Mờn có 2 con hy sinh ở chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có một anh chưa tìm được hài cốt. Đến thăm các mẹ, các thành viên Tình Người mới thấu hiểu được sự hy sinh lớn lao của các mẹ cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Các mẹ cả cống hiến cả tuổi thanh xuân, sẵn sàng chia tay những người thân yêu nhất vì cách mạng, vì Tổ quốc, để rồi khi các anh nằm lại nơi chiến trường đã để lại trong lòng mẹ những nỗi đau khôn nguôi. Hôm nay, đón đoàn Tình Người về thăm, đồng thời nhận được những tình cảm thiêng liêng, những nghĩa tình chan chứa yêu thương của các thành viên trong đoàn, các mẹ vô cùng xúc động như đón đứa con xa trở về.

Đoàn Tình Người đến thăm và tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn. 

Trong sự nghẹn ngào, mẹ Đỗ Thị Diếp thủ thỉ tâm tình với các thành viên trong đoàn như dặn dò con cháu: “Trước đây theo tiếng gọi của Đảng: Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người, tất cả cho chiến thắng của dân tộc, chồng và con của mẹ đã lên đường chiến đấu và mãi mãi nằm lại trên chiến trường. Nay hòa bình lập lại, các con luôn luôn phải biết vượt qua khó khăn, không được ngại khó ngại khổ để làm việc đến nơi, đến chốn, cống hiến cho sự phát triển đất nước, để cho cuộc sống này sẽ luôn được sung sướng và hạnh phúc. Đó là tất cả những gì mẹ và thế hệ cha anh luôn mong chờ ở các con”.

Đoàn Tình Người đến thăm và tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Diếp. 

     “Có một thời như thế chẳng hề quên
     Là người lính, người quân nhân cách mạng
     Dẫu chiến tranh nhưng tâm hồn lãng mạn
     Dấu tâm tình trong đáy cóc ba lô
     Có một thời để nhớ mãi trong con
     Đã tiến bước dưới quân kỳ quyết thắng
     Bất chấp đạn bom kể chi mưa nắng
     Súng chắc tay, thời đó, mãi sao quên

Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đất nước Việt Nam đang ngày càng “thay da đổi thịt”, vững bước trên con đường đổi mới và phát triển. Các thành viên của Chi hội Tình Người luôn thấu hiểu sâu sắc: Để có được nền độc lập, tự do, hòa bình thống nhất hôm nay, hàng triệu người con trên dải đất hình chữ S này đã hy sinh cả tuổi thanh xuân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Máu đào của cha anh đã đổ xuống cho đất nước hôm nay “nở hoa độc lập, kết trái tự do”. Chúng con hôm nay luôn khắc cốt ghi tâm đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh và nguyện đem hết sức mình để sống, làm việc và học tập, cống hiến xây dựng quê hương, đất nước, xứng đáng với những gì cha anh đã hy sinh tất cả để gìn giữ và bảo vệ.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm