Thân thương hai tiếng “Quảng Trị”

Văn hoá cội nguồn sẽ được tiếp nối bằng hiện tại. Một khởi đầu nên bắt nguồn từ sự tri ân và tưởng nhớ về quá khứ, để từ đó mỗi người chúng ta nhận ra trách nhiệm của từng cá nhân đối với bản thân, với gia đình và xã hội...

Trở về với mảnh đất Quảng Trị những ngày đầu tháng 7, lòng mỗi chúng ta đều hòa chung một nhịp cảm xúc đó là nhớ thương, là biết ơn đến những vị anh hùng đã ngã xuống, hy sinh cho Tổ quốc năm xưa.

Thành cổ Quảng Trị - một tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn được biết đến qua cuộc chiến 81 ngày đêm giữ thành đầy khốc liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Giờ đây cổ thành đã trở thành nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính đã ngã xuống vì quê hương, vì hòa bình thống nhất đất nước. Bác Hồ từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ”.

Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về thăm và thành kính dâng hương tri ân tại Thành cổ Quảng Trị.

Và ai đã từng một lần đến Quảng Trị chắc hẳn cũng không bao giờ quên nơi được ví như một mắt xích của tập đoàn cứ điểm Khe Sanh, địa điểm quan trọng nằm trên trục Đường 9 huyền thoại, nơi được quân đội Mỹ gọi tên Sân bay Tà Cơn. Nhìn bao quát toàn sân bay giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non. Trước sức tiến công mạnh mẽ của Quân đội Nhân dân Việt Nam, Tà Cơn đã trở thành “chiếc ghế điện” đối với liên quân của địch, đúng như sau này những người nghiên cứu lịch sử từng nhận định, để rồi ngày 26-6-1968, quân Mỹ buộc phải mở đường máu rút khỏi nơi này.

Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Tình Người thăm quan di tích Sân bay Tà Cơn.

Và khi nhắc đến Bình Trị Thiên sao có thể không kể đến một công trình được mệnh danh là lũy thép, là biểu tượng của hệ thống làng hầm Vĩnh Linh - Địa đạo Vịnh Mốc. Trong chiến tranh, Vịnh Mốc là nơi tập kết quân lực, vũ khí, hàng hóa chi viện cho bờ Nam và tiếp tế cho đảo Cồn Cỏ. Vì thế nơi đây được coi là “tọa độ chết”, là mục tiêu máy bay địch rải bom, tàu chiến địch pháo kích từ ngoài biển. Thế nhưng, từ nơi tận cùng của sự hủy diệt ấy, bằng sức người và ý chí “một tấc không đi, một ly không dời”, người dân nơi đây đã làm nên những kỳ tích của thế kỷ XX.

Chi hội Tán trợ Chữ Thập Đỏ Tình Người thăm quan di tích Địa đạo Vịnh Mốc.

Từng con đường, từng tấc đất, từng chiếc lá nơi mảnh đất anh hùng Quảng Trị đều ghi dấu những mất mát, đau thương nhưng cũng vô cùng hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Để rồi khi chiến tranh qua đi, đất nước thống nhất, độc lập thì hậu quả để lại cho Quảng Trị vẫn là những mất mát quá lớn. Vì lẽ đó, mỗi người dân chúng ta, mỗi người con đất Việt, hôm nay luôn thấu hiểu, chia sẻ, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh, của các liệt sĩ, thương binh cho khát vọng độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của dân tộc, đúng như lời Bác Hồ từng căn dặn: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm