84 + > 3000 lan tỏa yêu thương

3g sáng ngày 15/11/2018, đoàn lãnh đạo Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người cùng với hơn 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên và các học viên Chi hội xuất phát từ Hà Nội đến với bà con xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tham dự lễ khởi công 84 ngôi nhà cho các hộ gia đình địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ trong thời gian vừa qua.

Trải hơn 5 tiếng đồng hồ xe chạy trên đường, những tình cảm rực cháy, đong đầy yêu thương của các thành viên trong đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã luôn nóng lòng hướng về bà con vùng chịu ảnh hưởng của bão lũ miền Bắc Trung bộ thân yêu. Đúng 9 giờ sáng ngày 15/11 tất cả đoàn xe của Chi hội Tình Người đã có mặt tại xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nơi chan chứa tình cảm trong sự chờ đợi của đông đủ bà con địa phương chào đón đoàn về với người dân Quan Hóa.

Khi những chiếc xe đang lăn bánh dừng lại, màu áo chữ thập đỏ nhiệt huyết từ trên những chiếc xe ấy đã tràn ngập ùa xuống, nhanh chóng hòa lẫn với sắc màu áo của người dân địa phương. Mọi người tay bắt mặt mừng, cười nói chào hỏi lẫn nhau như người thân đi xa lâu ngày giờ mới được gặp lại. Giữa những thành viên của Tình Người và bà con nơi đây đã không có một khoảng cách nào, không ai như người xa lạ. Tất cả nhanh chóng cùng hòa vào những tiếng hát, lời ca rộn ràng, vào những điệu nhảy đặc trưng của thôn bản, tạo nên một ngày hội tưng bừng lay động lòng người, lay động đại ngàn Quan Hóa.

Quan Hóa là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 130 km. Đây thuộc một trong những huyện nghèo nhất trong cả nước, với địa bàn rộng, địa hình sông núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, phân bố không đồng đều, dân trí còn nhiều hạn chế. Toàn huyện có 17 xã và 1 thị trấn, có 107 bản và khu phố, trong đó có 16/18 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Xã Trung Sơn nơi Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người chúng tôi đến, nằm cách xa trung tâm huyện nhất, tới 50 km; bản xa nhất của xã cách trung tâm xã tới 11 km. Trên địa bàn huyện có 5 dân tộc anh em cùng chung sống là Kinh, Thái, Mường, Mông, Hoa trong đó dân tộc Thái chiếm 65,61%, còn lại là các dân tộc khác. Huyện có vị trí tiếp giáp với huyện Vân Hồ tỉnh Sơn La, huyện Mai Châu tỉnh Hòa Bình, các huyện Quan Sơn, Bá Thước, Mường Lát cùng tỉnh, và có 4,2 km giáp danh với nước bạn Lào.

Từ ngày 28/8-31/8/2018 phía Tây của tỉnh Thanh Hóa đã phải hứng chịu những cơn mưa lớn lịch sử trên diện rộng, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, trút xuống dòng sông Mã lượng nước khổng lồ, cuồn cuộn gây ra ra lũ ống, lũ quét làm cuốn trôi biết bao ngôi nhà của bà con thôn bản. Người dân nơi đây đã phải trải qua những ngày tháng ngày khó khăn khủng khiếp trong cuộc đời mình, với những thiệt hại nặng nề về kinh tế, vật chất và tinh thần. Sau trận lũ có trên 858 căn nhà bị lũ tàn phá, 12 điểm trường chịu thiệt hại, hơn 99.000 ha đất sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp, 4 trạm cầu treo bị cuốn trôi, 3 trạm y tế hư hỏng nặng… Tổng thiệt hại lên đến 257 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, đại diện cho Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chia sẻ trong buổi lễ: Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là môi trường hoạt động về nhân đạo, nơi hội tụ những trái tim nhân ái, với những ý tưởng vô cùng thiêng liêng, với những khát vọng cháy bỏng để cống hiến cho cộng đồng, xã hội những giá trị không chỉ là vật chất mà còn là tư tưởng, tinh thần và trí tuệ. Trong nhiều năm qua, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã luôn tích cực tham gia đóng góp nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa sâu sắc. Chỉ tính riêng năm 2018 tới thời điểm này, Chi hội đã và đang xây dựng hơn 800 căn nhà Chữ thập đỏ cho bà con trên nhiều tỉnh thành trong cả nước; và đặc biệt, đã chia sẻ các giá trị nhân đạo đến hơn 4000 học viên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tổng giá trị nhân đạo mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người đạt được từ đầu năm đến nay là hơn 20 tỷ đồng.

Trong năm 2018 lần đầu tiên Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo tổ chức thực hiện Tháng nhân đạo với thông điệp “Nhân đạo - hành động bắt đầu từ nhận thức”. 84 ngôi nhà Chữ thập đỏ hôm nay được đồng thời khởi công xây dựng cho nhân dân huyện Quan Hóa là một hành động thiết thực từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hưởng ứng mục tiêu chung sức vì nhân đạo, lan tỏa nụ cười và tình yêu thương, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Ông Tôn Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND Xã Trung Sơn, Huyện Quan Hóa bày tỏ trong niềm xúc động: Đã có rất nhiều đoàn về hỗ trợ cho bà con, tuy nhiên chương trình hôm nay của đoàn Tình Người về đây là rất khác biệt, mọi hoạt động đều được tổ chức rất chặt chẽ, và mang lại ý nghĩa về tinh thần vô cùng to lớn cho bà con nơi đây. Mỗi ánh mắt, nụ người, sự quan tâm chia sẻ động viên của các thành viên trong đoàn đối với bà con thật ân cần, chu đáo để từng người dân ai cũng thấy có động lực và niềm tin vào Đảng và Nhà nước. Qua đây, tôi tin chắc chắn rằng dư âm ngày hôm nay sẽ mãi đọng lại trong trái tim của mỗi người dân huyện Quan Hóa chúng tôi.

Bà Phạm Thị Bồn, đại diện cho các hộ dân cư được hỗ trợ xây nhà cũng đã bày tỏ tình cảm biết ơn đến sự quan tâm chia sẻ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh về cả vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt với sự giúp đỡ của Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người, đã chung tay hỗ trợ kịp thời giúp đỡ cho bà con có nhà để ổn định cuộc sống. 

Ông Trương Nho Tự, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa cam kết: Đây là đợt lũ lịch sử hơn cả đợt lũ năm 1975 và năm 2007. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, với nghĩa cử cao đẹp “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đã đến sẻ chia, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn huyện, trong đó có Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ 84 ngôi nhà với mức 30 triệu đồng/ngôi nhà cho nhân dân xã Trung Sơn. Chúng tôi cam kết sẽ chỉ đạo nhân dân làm nhà đúng tiến độ, đạt chất lượng, tận dụng tối đa hiệu quả các nguồn kinh phí hỗ trợ của Chi hội Tình Người và các nguồn hỗ trợ khác của Nhà nước, để đảm bảo xây nhà cho người dân. 

Ông Tự cũng đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đơn vị, tổ chức đã tài trợ giúp bà con có được ngôi nhà mới.

Với sự chung tay góp sức của các cơ quan ban ngành địa phương, các đơn vị, tổ chức, cá nhân, đặc biệt với những tình cảm sẻ chia của các thành viên Chi hội Tình Người, chắc chắn các hộ gia đình sẽ sớm hoàn thành ngôi nhà mơ ước của mình, đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên Đán để an cư lạc nghiệp, yên tâm nuôi dạy con cháu trưởng thành, góp sức vào công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Mong rằng các đồng chí lãnh đạo huyện Quan Hóa, xã Trung Sơn sẽ luôn là những tấm gương trong, là những điểm tựa vững chắc, là những nhà lãnh đạo có tâm có tầm, để luôn đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân huyện Quan Hóa nói chung, và nhân dân xã Trung Sơn nói riêng.

Xem thêm hình ảnh tại đây!
 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm