Chan yêu thương để những trái tim không còn lỗi nhịp

Thật khó tưởng tượng người thanh niên-người bệnh Đinh Văn Dân 32 tuổi, dáng nhỏ nhắn, mái tóc dày xanh và ánh mắt anh ánh tươi màu tuổi trẻ ngày hôm nay 8/6/2019 Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ và giúp đỡ tại Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2, lại từng trải qua những ngày tháng gian nan như thế...

Sinh sống tại thôn Thiện Châu, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, gia đình anh Đinh Văn Dân làm ruộng, chăn nuôi và thi thoảng lúc nông nhàn đi làm thêm với tổng thu nhập tháng chỉ khoảng 2 triệu rưỡi. Từ khi anh ngã bệnh, người vợ tần tảo của anh vừa bươn chải cào ngao thuê kiếm mấy chục nghìn đắp đổi qua ngày, vừa chăm hai con còn quá thơ dại (một cháu sinh năm 2013 một cháu sinh năm 2014) vừa chăm chồng ốm đau.

Những lần phẫu thuật nong van tim liên miên, một lần tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tháng 6/2017 và lần gần đây nhất tại Bệnh viện Bạch Mai tháng 11/2018, đã vắt đến cùng kiệt khả năng kinh tế của gia đình anh. Không có thẻ bảo hiểm y tế và chưa có hỗ trợ từ cộng đồng, anh em họ hàng mỗi người một ít cho vay, rồi thế chấp đất đai nhà cửa vay ngân hàng chạy chữa khiến khoản nợ đến thời điểm này của gia đình anh đã lên tới 200 triệu đồng.

Quang cảnh buổi khảo sát, thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Tim Hà Nội cơ sở 2.

Lần này bệnh tình của anh trở phát nặng, ông bà nội thì già yếu và phải ở nhà lo cho các cháu, vợ ra biển cào ngao, chú em đi làm có đồng nào lại dồn hết chăm các con của người anh, người nhà không thể đi cùng, anh tự xuống Bệnh viện Tim Hà Nội với gom vay khắp nơi chỉ vỏn vẹn được 10 triệu và đã đóng vào bệnh viện 5 triệu.

"Ở bệnh viện này toàn người bệnh tim, bệnh nguy hiểm, toàn 'bệnh nhà giàu', chi phí thì cao, một sống một chết liền nhau...", nói như lời bác Trung Thị Hoan, người nhà đi chăm bệnh nhân Trần Quang Hùng ở Hoài Đức, Hà Nội, người với cái tâm đồng cảm đã cùng một số cô bác chung phòng bệnh đỡ đần anh Dân trong những ngày anh nằm viện vừa rồi thay người nhà của anh. Ca đại phẫu "thay van hai lá, thay van động mạch chủ, kiểm tra van ba lá" lần này, theo chẩn đoán và hướng giải quyết từ các bác sĩ bệnh viện, có chi phí rất cao, trừ bảo hiểm bệnh nhân vẫn còn phải thanh toán tới 75 triệu đồng, một số tiền vượt quá sức tưởng tượng của anh Dân và gia đình.

Anh Đinh Văn Dân chia sẻ những khó khăn cuộc sống với đại diện Tình Người.

Những cuộc gọi điện về nhờ người nhà giúp vay để có tiền trang trải phẫu thuật và điều trị lần này, chí ít để trước mắt bệnh viện lên lịch mổ, đã thành những cuộc gọi vô vọng bất tận. “Hai lần mổ trước gia đình tự túc hết. Thật sự bây giờ gia đình không còn con đường vay nữa, bởi vì họ hàng anh em cũng vay hết rồi, ngân hàng cũng vay hết rồi…”, anh Đinh Văn Dân bật òa khóc như trẻ thơ giữa quây quần những con người mang màu áo Chữ thập đỏ bên anh khi chia sẻ về gia cảnh.

Trước những khó khăn quá lớn của bệnh nhân, giữa lằn ranh sự sống và cái chết cần khẩn cấp cứu giúp, Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Mai Văn Quý - Ủy viên Ban chấp hành Chi hội làm Trưởng đoàn và bà Nguyễn Thị Huyền thành viên Ban Từ thiện đã nhanh chóng đi đến quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí sau bảo hiểm dự kiến khoảng 75 triệu đồng ca phẫu thuật tim cho bệnh nhân.

Đoàn Tình Người bên anh Đinh Văn Dân, chụp chung với anh bức ảnh, truyền trao anh nhiệt huyết, niềm tin, mong anh chiến thắng bệnh tật.

“Hai lần kia tự túc hoàn toàn không được hỗ trợ. Bây giờ gặp được Tình Người là may mắn rồi nhé! Niềm vui và hạnh phúc đã đến với em và gia đình rồi đấy. Phấn chấn lên, cười tươi lên em nhé! Làm sao để nụ cười chiến thắng bệnh tật!”, một chị trong đoàn khảo sát nồng nhiệt động viên.

Những ngày tháng khó khăn nhất của cuộc đời anh Đinh Văn Dân rồi sẽ ở lại phía sau, bởi ngày hôm nay đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đến với anh chỉ hơn chục cô bác anh chị đại diện, nhưng đằng sau là cả tấm lòng và tâm nguyện của hơn 3000 hội viên, tình nguyện viên và cộng tác viên Chi hội hướng đến những hoàn cảnh không may như anh. “Chúng mình đến đây chan tình người cho bạn. Chi hội mình mang tên Tình Người cũng vì thế. Khi có tình cảm con người thì mọi khó khăn sẽ vượt qua” đúng như lời một bạn trong Ban Truyền thông Chi hội chia sẻ với bệnh nhân.

Chương trình "Trái tim Tình Người" là một trong những hoạt động đặc biệt của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, không chỉ tài trợ mổ tim cho các bệnh nhi nhỏ tuổi mà còn hỗ trợ cả các bệnh nhân người lớn. Hàng trăm bệnh nhân trên nhiều vùng miền trong nước kịp thời được động viên giúp đỡ, hỗ trợ chi phí phẫu thuật nhờ Chương trình, đã vượt qua lằn ranh sinh tử chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo, mang trong mình trái tim ấm tình người và không còn lỗi nhịp trở về với gia đình, với cộng đồng. 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm