Hòa sắc đỏ Tình Người cùng màu xanh áo lính

Hướng tới kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), sáng ngày 22/7/2019, gần 200 hội viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến tri ân và trao tặng 50 suất quà trị giá 50 triệu đồng cho các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Sắc đỏ Tình Người hòa cùng màu xanh áo lính tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang, Bắc Giang

Ngày 27/7 hằng năm là dịp để mỗi người con đất Việt tri ân tới các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, những người đã hy sinh một phần xương máu trên chiến trường để bảo vệ sự bình yên của quê hương, đất nước. Nói về ý nghĩa của ngày 27/7, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: "Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp; cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa; của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập, ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta? Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh... Thương binh là những người đã hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí đó bị ốm yếu... Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy".

Ghi nhớ lời dạy của Bác, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người những năm qua luôn có những hoạt động thiết thực để tri ân nhân ngày 27/7. Và đây là lần thứ 3, Chi hội Tình Người đến với Trung tâm Điều dưỡng thương binh Lạng Giang, Bắc Giang trong vòng tay xiết chặt, ấm áp, thân tình.

Rực màu áo đỏ trong khuôn viên Trung tâm.

Ngay từ sáng sớm, trong khuôn viên xanh mát của Trung tâm bỗng rực màu áo đỏ. Các hội viên Tình Người cặm cụi nhặt từng chiếc lá rơi, nhổ từng ngọn cỏ dại, quét sạch những con đường dẫn vào khu nhà ở của các bác thương bệnh binh. Ai cũng muốn tạo một không gian thật thoáng đãng, sạch sẽ để mỗi chiều các bác được dạo mát, thư giãn, góp phần giảm đi những cơn đau trên cơ thể do vết thương của chiến tranh để lại.

 

Hội viên Tình Người hân hoan chào đón các bác thương bệnh binh đến Hội trường Trung tâm để dự buổi lễ tri ân và tặng quà.

Những lời ca, tiếng hát của các hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người như tiếng lòng của mỗi người con đất Việt hướng về các bác thương bệnh binh nơi đây. Những bài hát truyền thống hào hùng như làm sống dậy không khí của những ngày sôi sục kháng chiến. Tình cảm chân thành, sự ân cần, chu đáo, sự sẻ chia gần gũi của các hội viên Tình Người khiến các bác thương bệnh binh không cầm được nước mắt. Các bác tự hào với những gì mình cống hiến thật xứng đáng vì ngày hôm nay đã có thế hệ tiếp nối, biết ghi nhớ công ơn để vững tâm xây dựng đất nước ngày một giàu mạnh.

Những bài hát truyền thống do hội viên Tình Người dâng tặng như làm sống lại không khí hào hùng của một thời hoa lửa.

Trong không khí ấm áp, thân tình, bác Phạm Ngọc Bích đã thay mặt cho 50 thương binh của Trung tâm gửi những lời tâm huyết đến hội viên Tình Người: "Đây là lần thứ ba, chúng tôi được đón các anh chị trong Chi hội Tình Người. Mỗi lần các anh chị đến đây đã khơi dậy cho chúng tôi lòng nhiệt huyết, khí thế hừng hực như đang tuổi 20. Chúng tôi rất phấn khởi, như có được trí tuệ để chiến thắng thương tật, ổn định cuộc sống. Chúng tôi đã cống hiến cả tuổi thanh xuân để bảo vệ đất nước, ngày nay chúng tôi tin tưởng các anh, các chị, thế hệ tiếp theo sẽ "xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn".

Ông Mai Văn Quý - Đại diện Chi hội Tình Người trao biển tặng quà cho bác Phạm Ngọc Bích - Đại diện hội Thương binh và ông Nguyễn Văn Tuất - Giám đốc Trung tâm.

Hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" đã trở thành biểu tượng bất diệt của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hiếm có quân đội nước nào trên thế giới được người dân gọi bằng cái tên trìu mến như vậy. Trong lời phát biểu tại Trung tâm ngày hôm nay, ông Nguyễn Đức Ngọc, đại diện cho Chi hội Tình Người, một lần nữa tái hiện hình ảnh về sự hy sinh cao cả ấy: "Khi có chiến tranh, các bác, các chú, các cô đã không tiếc máu xương để đứng lên bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do cho dân tộc. Có những người đã hy sinh và nằm lại nơi chiến trường, có những người khi trở về với quê hương mang trong mình thương tích của chiến tranh. Chúng con luôn khắc cốt ghi tâm những hy sinh đó. Không có lời nói nào, bài viết nào, cuốn sách nào có thể lột tả hết những mất mát, những hy sinh, những công lao to lớn mà các bác, các chú, các cô đã để lại cho dân tộc. Chúng con chúc cho các bác, các chú, các cô luôn được mạnh khỏe, yêu đời, luôn khát khao, luôn cháy bỏng để chiến đấu, chiến thắng những nỗi đau trên cơ thể, vượt lên những khó khăn trong cuộc sống để mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ!”.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Ngọc (Trưởng Bộ môn Ôtô, Đại học Thủy Lợi) - Đại diện cho Chi hội Tình Người gửi lời tri ân đến các bác thương bệnh binh.

Mang trên mình màu áo đỏ của lý tưởng, của cống hiến quên mình, xả thân để cứu người toàn diện, các hội viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người luôn ghi nhớ công ơn của thế hệ cha anh đi trước để nuôi dưỡng khát vọng lan tỏa giá trị trí tuệ và tình yêu thương đến toàn thể cộng đồng. Những chương trình tri ân ngày 27/7 là dịp để hội viên Tình Người thể hiện lòng biết ơn và nâng tầm bản thân để sống có lý tưởng, có khát vọng cống hiến. Chị Trần Thanh Loan, 39 tuổi, là hội viên Tình Người từ năm 2016, sau khi tham dự buổi tri ân hôm nay đã có những lời chia sẻ sâu sắc: "Mỗi năm cứ đến dịp 27/7, tôi luôn thấy bồi hồi, xúc động. Gia đình tôi cũng có bố chồng là liệt sĩ, tôi nhận thấy không gì có thể bù đắp được sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Tôi tự thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa cống hiến cho cộng đồng để báo ơn, báo hiếu cho những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho dân tộc".

Niềm hạnh phúc của chị Trần Thanh Loan khi lần đầu tiên được đến tri ân ngày 27/7 tại Bắc Giang.

Ngày hôm nay, sắc đỏ màu áo Tình Người đã hòa chung màu xanh áo lính của các bác thương bệnh binh tại Trung tâm. Không còn khoảng cách xa gần của địa lý, khoảng cách của thế hệ, tất cả như cùng hòa chung nhịp đập của những trái tim cháy bỏng khát khao, nhiệt huyết để xây dựng đất nước, cống hiến cho cộng đồng. Để nói thay cho niềm hạnh phúc dâng trào ấy, chị Trần Thị Minh Tuyết, học viên lớp chia sẻ 94 của Chi hội Tình Người đã viết lên những vần thơ đầy cảm xúc:

MÀU ÁO XANH CÙNG SẮC ĐỎ TÌNH NGƯỜI

Thắm xanh mãi màu áo người lính

Hôm nay đây đỏ rực Tình Người

Thế hệ con cháu khắp muôn nơi

Về Lạng Giang hòa chung màu áo

 

Những người lính sức mạnh vũ bão

70 năm vững giữa đất trời

Màu áo xanh và nụ cười tươi

Truyền khát vọng cho cuộc đời trẻ mãi

 

Để một thời vàng son sống lại

Một lịch sử hào hùng của non sông

Thế hệ vàng những chiến sĩ anh hùng

Đổi xương máu làm tươi xanh Tổ quốc

 

Hỡi người lính những con người bất diệt

Hỡi cha anh, hồn đất Việt chúng con

Những anh hùng, tượng đài của nước non

Mốc sử son ngày Thương binh, liệt sĩ

 

Mãi trong tim chúng con, mặt trời chân lý

Những người lính vì Tổ quốc thiêng liêng

Màu áo đỏ bỏng cháy những trái tim

Xin dâng tặng những anh hùng đất Việt.

 

Chị Trần Thị Minh Tuyết (ngoài cùng bên trái) cùng hội viên Tình Người ân cần thăm hỏi sức khỏe các bác thương bệnh binh...

...và đưa các bác về tận phòng nghỉ, mà vòng tay luôn xiết chặt như không muốn rời xa. 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm