Làng nhân đạo Phong Dụ Thượng ngày trở về

Ngày 15/1/2019, trong khuôn khổ Chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc màu da cam” năm 2019, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Kim Bình Trọng - Chi hội trưởng, ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng, ông Ngô Văn Phúc - Ủy viên Ban Chấp hành, cùng gần 100 cộng tác viên, tình nguyện viên, hội viên của Chi hội lại trở về xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trong sự kiện đặc biệt: chính thức khánh thành và trao tặng 50 nhà Chữ thập đỏ, tặng 200 suất quà cho đồng bào nghèo tại địa phương.

Xuất phát từ 4 giờ 30' sáng khi Hà Nội còn đang say giấc, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến địa điểm tổ chức Chương trình tại Khu định cư bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái lúc hơn 12 giờ trưa bằng một chuyến đi có một không hai trong lịch sử nhân đạo Tình Người vượt núi, băng đèo, qua ngầm, lội suối. Đặc biệt có những cung đường đoàn buộc phải sử dụng xe tải dã chiến thương hiệu Hoa Mai, vốn chuyên chở vật liệu, hàng hóa, gia súc gia cầm.

"Khi đất nước thân yêu đón chào một ngày mới...", những Cộng tác viên nhân đạo Tình Người lại lên đường.

 

Tới Phong Dụ Hạ, đoàn Tình Người chuẩn bị cho một hành trình đặc biệt gần 20 km, mà hầu hết đã không thể hình dung mức độ "khốc liệt" của nó, trên thùng những chiếc xe tải Hoa Mai.

Không chỉ các phần quà mà cả người cũng được lên thùng xe tải để vận chuyển.

 

Hành trình qua ngầm, lội suối...

 ...và vượt núi, băng đèo.

Tại khoảng sân rộng ngay địa bàn xây dựng khu tái định cư bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, đồng bào đã tề tựu đông đủ chờ đón đoàn. Mong ngày Tình Người trở lại, bà con đã đến đây từ rất sớm và nhiều người đã đợi đoàn 5-6 tiếng đồng hồ.

Tới nơi khi đã hơn 12 giờ trưa, những phần quà nhanh chóng được các anh chị em Tình Người chuyển xuống xe chia vào các túi quà để chuẩn bị dành tặng bà con.

Lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Chi hội Tình Người cùng bà con thôn bản Phong Dụ Thượng náo nức tại sự kiện.

Màu cờ sắc áo sáng bừng đại ngàn Yên Bái.

Đoàn đã có những giao lưu văn nghệ đặc sắc với địa phương, lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, của đại diện các hộ dân cư thụ hưởng chương trình và của các đồng chí lãnh đạo huyện, xã.

Đồng chí Lò Văn Mạnh - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phong Dụ Thượng đọc báo cáo về tình hình xây dựng nhà Chữ thập đỏ tái định cư và việc hỗ trợ hộ nghèo tại địa phương.

Báo cáo tình hình xây dựng và hỗ trợ hộ nghèo tại địa phương, đồng chí Lò Văn Mạnh Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phong Dụ Thượng cho biết ngay sau thảm họa lũ lụt ảnh hưởng của cơn bão số 3 cuối tháng 7/2018, chính quyền các cấp đã vô cùng khẩn trương ra quân hỗ trợ bà con. Nhưng do đường xá hư hỏng nghiêm trọng cần rất nhiều nỗ lực khắc phục, tới tận 7/10/2018 những chuyến xe vật liệu đầu tiên mới vào được để xây dựng cho bà con. 

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người phát biểu.

Đồng chí Lê Minh Đức - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Văn Yên phát biểu.

Phần chính của chương trình tiếp nối khi đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chính thức trao 50 căn nhà Chữ thập đỏ trị giá 1,5 tỷ đồng và trao 200 suất quà Tết trị giá 100 triệu đồng tới bà con. Tổng số tiền hỗ trợ là 1,6 tỷ đồng.

Các hộ dân nhận biển trao tặng nhà Chữ thập đỏ.

Ân cần trao gửi yêu thương qua những phần quà Tết...

...và qua những hành động chân tình như quàng chiếc khăn ấm cho bà con.

Tình Người cũng đã tới trao đại diện 2 căn nhà Chữ thập đỏ, cho gia đình anh Lò Văn Hoàn và gia đình anh Siều Văn Huynh, đều thuộc Thôn 9, bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng.

Trao tặng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình anh Siều Văn Huynh.

Chén nước nghĩa tình trong căn nhà mới của anh Siều Văn Huynh.

"Mọi người vẫn thường biết đến một cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang, nhưng tại Phong Dụ Thượng, Văn Yên, Yên Bái cũng có một 'cao nguyên đá' như thế", đúng như lời ông Lê Minh Đức Phó Chủ tịch huyện Văn Yên phát biểu. Thực tế thảm họa lũ lụt 2018 tại địa phương đã biến những cánh đồng lúa nơi đây thành đồng đá, không thể khôi phục. Nhưng sự sống đang hồi sinh từng ngày nơi đây...

Những căn nhà mới được cất lên kiến tạo Làng nhân đạo Phong Dụ Thượng. Sự sống đang hồi sinh từng ngày.

Lãnh đạo địa phương, đoàn Tình Người và bà con chung chụp bức ảnh tại sự kiện.

Đây là lần thứ hai đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về Phong Dụ Thượng, sau hơn 4 tháng kể từ ngày Chi hội Tình Người về phối hợp với chính quyền huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khởi công xây nhà cho bà con bị thiệt hại hoàn toàn về nhà ở và phải di dời khẩn cấp do thiên tai lũ lụt, tháng 9/2018.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm