Nối vòng tay nhân ái của Tình Người trên đất Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa về công tác nhân đạo năm 2019, ngày 28/7/2019, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã tổ chức 13 đoàn với hơn 150 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên 3 miền Bắc - Trung - Nam hội tụ để tiến hành khảo sát 128 căn nhà nhằm chung tay, góp sức xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà xuống cấp cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên, một vùng đất đã in nhiều dấu ấn đậm nét trong tiến trình lịch sử dân tộc.

Đoàn đại diện Tình Người tại Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Huyện Phù Cừ nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Hưng Yên. Đây là vùng đất tụ cư sớm của người Việt, có những đặc trưng về truyền thống văn hóa nông nghiệp điển hình của vùng đồng bằng sông Hồng. Chính những đặc điểm này đã hình thành nên tính cách của người dân Phù Cừ trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, đó là sự cần cù chịu khó, là tinh thần tương thân tương ái chung một bản lĩnh qua mọi hoàn cảnh. Phù Cừ là một vùng đồng bằng trũng nên người dân nơi đây quanh năm chỉ gắn với kinh tế nông nghiệp với ruộng đồng, tuy nhiên với địa hình nghiêng thoải về phía Đông Bắc nên các xã nằm dọc theo sông Cửu An, sông Luộc thường trũng và gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu nước, cải tạo đồng ruộng, đồng thời dễ bị ngập lụt trong mùa mưa bão. Do đó người dân nơi đây có cuộc sống khá bấp bênh, là một những trong huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh Hưng Yên.

Khoác lên mình màu áo Chữ thập đỏ tươi thắm, mang trong mình trái tim nồng hậu và tấm lòng nhân ái, sáng ngày 28/7/2019, hơn 150 thành viên của Chi hội Tình Người đã náo nức lên đường cùng chung tâm nguyện giúp đỡ xây dựng cho bà con nghèo trên đất Phù Cừ những ngôi nhà mới khang trang, ấm áp.

Đoàn đại diện của Tình Người làm việc với lãnh đạo huyện Phù Cừ trước chuyến khảo sát nhà. 

Đón đoàn Tình Người trong sự thân thiện, nồng hậu như bà con xa lâu ngày gặp lại, các lãnh đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã cử đại diện cùng các thành viên Chi hội Tình Người chia làm 13 đoàn đi thăm hỏi, động viên và xem xét xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo khắp các xã trên địa bàn huyện Phù Cừ. Trong đợt thiện nguyện này, đoàn Tình Người đã đi khảo sát 128 căn nhà, đồng thời đồng cảm và chia sẻ tình yêu thương, lòng nhân ái tới hàng trăm cảnh đời nghèo khó, bất hạnh của bà con nghèo nơi mảnh đất này.

Theo chân đoàn số 13 do anh Nguyễn Huy Tài làm Trưởng đoàn, chúng tôi tiến hành khảo sát 9 căn nhà tại thị trấn Trần Cao và xã Phan Xào Nam.

Trường hợp đầu tiên đoàn Tình Người đến thăm là nhà ông Nguyễn Khắc Tùy, 79 tuổi ở thị trấn Trần Cao. Gia đình nhà ông Tùy có hoàn cảnh hết sức khó khăn, hai ông bà tuổi đã cao lại đau ốm liên miên chỉ sống dựa vào 4 sào ruộng cho đi cấy thuê, với thu nhập cả tháng chỉ vài trăm ngàn đồng, thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Căn nhà ông bà đang ở được xây dựng từ năm 1980, trải qua gần 40 năm nay đã xuống cấp nghiêm trọng, mái nhà lợp ngói nay đã thủng lỗ chỗ không còn đủ sức để che mưa che nắng, phải lấy những thanh gỗ chắn ngang và phủ bạt mỏng để che những chỗ dột nát. Xung quanh ngôi nhà là những vật dụng cũ kỹ, đơn sơ, bốn bên là những bức tường vôi bong tróc, nứt nẻ, ố vàng bởi thời gian.

Ông bà Nguyễn Khắc Tùy trước ngôi nhà dột nát được xây dựng cách đây 40 năm. 

Mặc dù phải ở trong một ngôi nhà xuống cấp, dột nát như vậy trong bao nhiêu năm nhưng do hoàn cảnh quá nghèo khó, cái ăn còn phải lo hàng ngày nên ông bà không biết trông cậy, bấu víu vào đâu để có thể xây dựng một ngôi nhà mới làm nơi nương tựa trong lúc tuổi cao sức yếu.

Hiện trạng căn nhà xuống cấp nghiêm trọng của ông bà Nguyễn Khắc Tùy

Chia sẻ với những khó khăn của ông bà, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ số tiền 30 triệu đồng, Công ty TNHH Nice Ceramic hỗ trợ toàn bộ gạch lát nền cùng chính quyền địa phương trợ cấp, giúp đỡ là 50 triệu đồng, vận năng sự đóng góp từ những người thân trong gia đình là 20 triệu đồng để xây dựng cho ông bà một ngôi nhà Chữ thập đỏ rộng 35m2. Nhận được sự giúp đỡ cùng những tình cảm chân thành, yêu thương của các thành viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, bà Tùy xúc động chia sẻ với chúng tôi: “Thực sự hôm nay tôi rất mừng, phấn khởi lắm khi được các anh chị Tình Người đến giúp vợ chồng tôi xây nhà. Bao năm nay, vợ chồng tôi phải sống trong căn nhà dột nát này khổ lắm, cứ mỗi khi mưa xuống, nhà bị dột hết cả, hai vợ chồng già lại ôm lấy nhau co ro ở một góc. Khổ thế nhưng không lấy đâu ra tiền để xây nhà mới cả. Nay được các anh chị về giúp đỡ xây nhà để chúng tôi có căn nhà vững chãi trong lúc trái gió trở trời. Tôi không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn tới các anh chị, biết ơn Tình Người!”.

Nét mặt rạng ngời cùng niềm vui khôn tả của ông bà Tùy khi đón nhận quyết định xây nhà Chữ thập đỏ từ đoàn đại diện của Tình Người. 

Chia tay gia đình ông Nguyễn Văn Tùy, đoàn Tình Người tiếp tục đến thăm bà Phan Thị Sá, 65 tuổi. Bà Sá có một hoàn cảnh rất khó khăn, sống độc thân trong một ngôi nhà nhỏ đã xuống cấp nghiêm trọng. Khi đến thăm bà, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến một người phụ nữ nhỏ bé, gầy gò, không còn minh mẫn, ngay cả manh áo mặc trên người cũng không còn lành lặn. Ban đầu khi đón chúng tôi vào căn nhà xập xệ của mình, bà Sá thể hiện sự lo lắng, khuôn mặt luôn cúi gằm tự ti.

Ngôi nhà nhỏ bé, cũ nát của bà Sá trước mưa bão có thể đổ sập bất cứ lúc nào. 

Nhưng sau khi đón nhận những tấm lòng chân thành, tình cảm nồng hậu, chan đầy yêu thương cùng nguồn năng lượng tích cực của các anh chị em trong đoàn, bà Sá đã trở nên tươi vui, rạng rỡ, xóa tan mọi khoảng cách giữa người với người. Đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của bà Sá, Chi hội Tình Người đã quyết định hỗ trợ bà Sá số tiền 30 triệu đồng chung tay cùng chính quyền địa phương giúp đỡ xây dựng cho bà một ngôi nhà mới rộng 25m2 và một sổ tiết kiệm 20 triệu đồng để bà có chỗ nương tựa trong lúc tuổi già.

Nụ cười tươi và niềm hân hoan đã trở lại với bà Sá khi đón nhận sự giúp đỡ cùng những tình cảm yêu thương của Tình Người. 

Điều đọng lại mãi của đoàn Tình Người trong chuyến khảo sát này là khi đón nhận quyết định xây nhà Chữ thập đỏ từ Trưởng đoàn, trên khuôn mặt khắc khổ của bà Sá bỗng nở môt nụ cười tươi, rạng rỡ thể hiện sự lạc quan và tràn đầy tin tưởng.

Bà Sá đón nhận quyết định xây nhà mới từ Tình Người và chính quyền thị trấn Trần Cao trong niềm xúc động không nói nên lời. 

Địa điểm tiếp theo đoàn Tình Người đến khảo sát là xã Phan Sào Nam. Đây một là một địa danh lịch sử gắn liền với những hoạt động cách mạng trong những năm đầu thế kỷ XX của nhà yêu nước Phan Bội Châu. Để tưởng nhớ công ơn của cụ Phan đối với vùng đất này, nhân dân đã quyết định đặt tên xã là xã Phan Sào Nam (tên hiệu của cụ Phan Bội Châu). Vì vậy đối với đoàn Tình Người, đây không chỉ là một chuyến khảo sát nhà mà còn là dịp để các thành viên Tình Người về thăm và tri ân một vùng đất lịch sử, tưởng nhớ và biết ơn những người có công với đất nước, với dân tộc.

Về xã Phan Sào Nam, đoàn Tình Người đến thăm gia đình ông Nguyễn Đình Đích, 75 tuổi. Ông Đích tham gia quân ngũ từ khi còn rất trẻ, là người đã đi qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trường kỳ của dân tộc. Trong khi tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, ông bị thương ở mắt và phải chuyển ra miền Bắc để điều trị. Đến nay, đôi mắt ông gần như đã lòa hẳn, không còn khả năng lao động. Hai ông bà chỉ sống dựa vào mấy sào ruộng, thu nhập rất hạn chế. Căn nhà ông bà đang ở hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, có nhiều mảng tường bị nứt nẻ, không còn an toàn trong mùa mưa bão.

Với tinh thần chia sẻ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời tỏ lòng tri ân tới sự cống hiến một phần xương máu của các thương binh cho nền độc lập dân tộc, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ ông bà số tiền 30 triệu đồng cùng với phương pháp vận năng đặc biệt kết nối anh chị em ruột thịt trong gia đình, con cháu của dòng họ và các cấp chính quyền địa phương chung tay, góp sức huy động được tổng cộng 210 triệu đồng để xây dựng một căn nhà mới cho gia đình ông Đích.

Đoàn Tình Người nối vòng tay nhân ái, chia sẻ yêu thương giúp đỡ xây nhà mới cho ông Đích trong niêm vui sướng của cả gia đình và chính quyền địa phương. 

Trên đây là những trường hợp điển hình cho bao cảnh đời bất hạnh của 128 hộ nghèo trên địa bàn huyện Phù Cừ mà đoàn Tình Người về khảo sát hôm nay. Tổng kết chuyến khảo sát, đã có 102/128 hộ nghèo đạt tiêu chí được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ, với tổng số tiền Chi hội hỗ trợ là 5.249.000.000 đồng.

Đối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chúng tôi, mỗi ngôi nhà được xây nên là một tổ ấm được hình thành, là bao gia cảnh khốn khó, bao mảnh đời neo đơn có nơi nương tựa, bao trẻ nhỏ có ngôi nhà ấm áp để yên tâm học tập, trưởng thành góp sức xây dựng quê hương, đất nước. Đó vừa là tâm nguyện, vừa là niềm vui, niềm hạnh phúc của hơn 3000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Tình Người để trí tuệ và tình yêu thương của Tình Người được kết nối, lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền Tổ quốc.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm