Tặng bò giống sinh sản giúp bà con thoát nghèo bền vững tại Hà Nam

Tiếp nối những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa trong Tháng Nhân đạo năm 2019, ngày 26/5/2019, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người gần 200 người đã về năm xã thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam để trao tận tay bà con nghèo 50 con bò giống sinh sản khỏe mạnh. Đây là một trong nhiều chương trình thiện nguyện mà Tình Người phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan ban ngành tỉnh Hà Nam thực hiện trong suốt thời gian qua.

Sáng ngày 26/5/2019, gần hai trăm con người đại diện cho hơn ba ngàn cộng tác viên, tình nguyện viên và thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã chia thành ba đoàn, mỗi đoàn hai xe để đi về năm xã. Theo chân đoàn số hai do ông Vũ Đề làm trưởng đoàn thực hiện trao tặng bò tại hai xã Thanh Nguyên và Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam chúng tôi thấy bà con được nhận bò đã đến từ sớm mong chờ đón đoàn Chi hội Tình Người như thể đón những người con, người cháu xa quê lâu ngày gặp lại. Ai nấy đều tay bắt mặt mừng trò chuyện rôm rả.

Đoàn Chi hội Tình Người cùng bà con tỉnh Hà Nam cất cao tiếng hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ (ảnh Tâm Thành).

Trong niềm hân hoan khôn xiết, nhiều bà con đi hết ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Mọi người ngỡ như không tin có buổi trao tặng bò nồng hậu, thân thiện và chân thành đến thế. Với màu áo đỏ rực rỡ, các hội viên Chi hội Tình Người cùng ngồi xen kẽ với bà con trò chuyện hỏi thăm, động viên khích lệ. Chỉ vài phút sau bà con “được lời như cởi tấm lòng” cùng nhau đứng lên vỗ tay vui vẻ hát những lời ca về Đảng, Bác Hồ. Đặc biệt hơn khi nhạc bài hát “Nối vòng tay lớn” vang lên, các hội viên Tình Người cùng bà con đứng dậy nắm tay nhau thành vòng tròn lan tỏa hội trường. Ai đấy khuôn mặt đều hớn hở tươi vui cùng hòa quyện trong từng điệu nhạc khúc ca thật ý nghĩa.

Bà Hoàng Thị Lĩnh, thôn Trung Thành, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam vui mừng khôn xiết dắt con bò giống sinh sản vừa được tặng (ảnh Tâm Thành).

Trong niềm xúc động vô bờ, bà Hoàng Thị Lĩnh, thôn Trung Thành, xã Thanh Thủy chia sẻ: “Tôi vui lắm các cô các chú ạ! Chi hội Tình Người tặng tôi con bò nhiều ý nghĩa quá! Chi hội không chỉ tặng bò mà còn cho tôi tự do lựa chọn theo ý muốn, nên tôi chọn mua con bê con để dễ bề chăn nuôi theo điều kiện nhà tôi. Sau này nó lớn nó sinh ra những con bê con tươi tốt khỏe mạnh thì chắc chắn gia đình tôi sẽ hết vất vả khó khăn”.

Lãnh đạo xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cùng hội viên Chi hội Tình Người và bà con trong lễ trao tặng bò giống sinh sản (ảnh Tâm Thành).

Năm mươi con bò được trao tặng lần này với giá trị 750 triệu đồng là một trong những chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa, bên cạnh những chương trình khác mà Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã ký thỏa thuận với tỉnh Hà Nam như: tặng xe đạp cho các cháu học sinh nghèo học giỏi, tặng quà Tết và thăm hỏi động viên thương bệnh binh, đặc biệt chương trình tặng nhà Chữ thập đỏ cho bà con có hoàn cảnh hết sức khó khăn… Đây cũng là một thỏa thuận lớn để giúp bà con nghèo Hà Nam xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà tạm, giúp cho bà con có hoàn cảnh khó khăn được thoát nghèo thoát khổ bền vững, vươn lên làm chủ cuộc đời.

Ông Trần Ngọc Việt, Phó Chi hội trưởng Chi hội Tình Người (thứ hai bên trái) trao biển tượng trưng tặng 50 con bò giống sinh sản tới lãnh đạo xã, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (ảnh Đức Thanh).

Không dấu được xúc cảm, ông Nguyễn Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: “Cách trao tặng bò của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người là hết sức nhân văn. Bà con nghèo nhận bò về chăn nuôi như thể nhận một thành viên về trong gia đình. Sau này bò cái đẻ ra một con, hai con, năm con hay 10 con v.v. thì những con bê đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bà con. Tôi cho rằng đây là cách làm nhân đạo hết sức độc đáo để bà con thực sự thoát nghèo bền vững chỉ sau 2 đến 3 năm. Với góc độ là lãnh đạo xã chúng tôi có trách nhiệm giám sát bà con thực hiện đúng cam kết: ‘Tích cực chăn nuôi để con bò giống phát triển tốt. Không bán, không giết thịt, không làm mất, không thế chấp hay cho thuê bò giống sinh sản được hỗ trợ’, để bà con có nguồn thu nhập ổn định vươn lên thoát nghèo. Đó cũng là chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước bấy lâu nay”.

Ông Nguyễn Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam bày tỏ cảm xúc của mình về cách làm nhân đạo hết sức độc đáo của Chi hội Tình Người (ảnh Tâm Thành).

Quả đúng như vậy, khi chia tay bà con nơi đây ai cũng cảm thấy lưu luyến vô cùng với ước nguyện những con bò giống sinh sản khỏe mạnh này sẽ là tiền đề tạo nguồn thu nhập ổn định trong tương lai không xa, giúp bà con thoát nghèo thoát khổ đi đến hạnh phúc dài lâu.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm