Tình Người chung tay xây nhà Chữ thập đỏ tại quận Bắc Từ Liêm

Sáng ngày 18-7-2019, Đoàn hơn 40 hội viên đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Nguyễn Huy Tài làm Trưởng đoàn về quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khảo sát xây tặng nhà Chữ thập đỏ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ gia đình chính sách, hoặc không có nhà ở hoặc ở trong những ngôi nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn quận.

Quận Bắc Từ Liêm được thành lập cách đây 5 năm trên cơ sở điều chỉnh diện tích và dân số 9 xã nguyên thuộc huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội trước kia. Hiện người dân một số phường, xã nơi đây vẫn làm nông nghiệp, cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả. Nhiều hộ gia đình vẫn đang sống trong những ngôi nhà xuống cấp, dột nát trầm trọng.

Đoàn khảo sát Tình Người làm việc với lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trước khi xuống từng hộ gia đình.

Có mặt từ sớm để cùng phối hợp với Tình Người, Ông Trần Thế Cương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm phát biểu: “Hôm nay, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm rất vui mừng và cảm động khi được đón đoàn Tình Người về với bà con. Trong thời gian qua, chúng tôi đã bằng mọi cách để cố gắng vận động xóa toàn bộ các hộ nghèo trên toàn quận nhưng chưa đạt được. Chúng tôi rất trân quý những tình cảm mà đoàn dành cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Đây là ngọn lửa truyền nhiệt huyết, truyền cảm hứng cho mọi người. Thay mặt lãnh đạo quận cảm ơn đoàn rất nhiều!

Ông Trần Thế Cương, Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm phát biểu.

Đặc biệt, trong đợt hỗ trợ nhà Chữ thập đỏ tại quận Bắc Từ Liêm lần này, ngoài sự phối hợp cộng hưởng của các cấp lãnh đạo địa phương và của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, còn có sự chung tay của hai chủ doanh nghiệp là hội viên Tình Người. Đó là Công ty cổ phần kỹ thuật môi trường Hoa Việt ủng hộ toàn bộ tôn nhựa cùng phụ kiện kèm theo để lắp đặt phần mái, và Công ty TNHH Nice Ceramic ủng hộ toàn bộ gạch lát nền cho các hộ gia đình được tặng nhà Chữ thập đỏ.

Đi cùng đoàn khảo sát số 1 do ông Nguyễn Huy Tài làm Trưởng đoàn, chúng tôi đã khảo sát 6 hộ gia đình tại 3 phường Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc và Đức Thắng.

Tại UBND phường Cổ Nhuế 2 và hai phường còn lại, đi đến đâu chúng tôi cũng nhận thấy sự phối hợp, cộng hưởng, giúp đỡ nhiệt tình chu đáo từ lãnh đạo phường, tổ dân phố nơi hộ gia đình sinh sống, đã tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà con và cho đoàn Tình Người hoàn thiện hồ sơ khảo sát nhanh chóng, tốt nhất cho các hộ gia đình.

Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 và đoàn khảo sát số 1.

Hộ gia đình đầu tiên là anh Cao Văn Tuế, sinh năm 1970, ở phường Cổ Nhuế 2. Gia đình anh Tuế có 6 anh chị em, các anh chị em khác đều có gia đình riêng, mỗi người mỗi cảnh cũng còn nhiều khó khăn. Hiện tại, nhà ba nhân khẩu trong đó mẹ anh tuổi cao lại bị tai biến, không còn khả năng nhận thức; bản thân anh Tuế bị bệnh tâm thần phân liệt, đi lang thang; còn em gái của anh không có công việc ổn định và cũng không bình thường, hàng ngày ở nhà cơm nước cho ba người.

Ngày hôm nay gia đình anh được chính quyền các cấp chung tay cùng Chi hội Tình Người và em gái tặng ngôi nhà mới với diện tích 35 m2 có giá trị tiền mặt là 110 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn được tặng mái tôn nhựa và gạch lát nền từ các doanh nghiệp. Với hoàn cảnh gia đình đặc biệt như vậy nên cô Đỗ Thị Bách (68 tuổi) - Tổ trưởng Tổ dân phố đứng ra trực tiếp giúp đỡ trông coi việc xây nhà giúp anh Tuế.

Cô Đỗ Thị Bách (áo xanh) - Tổ trưởng tổ dân phố.

Cô Đỗ Thị Bách xúc động chia sẻ với đoàn: “Tôi làm Hội Chữ thập đỏ của phường đã lâu. Hôm nay, được chứng kiến việc làm của các anh chị rất nhân đạo, rất tình người và hết sức ý nghĩa. Đặc biệt đã huy động được nhiều tấm lòng thơm thảo từ Nam chí Bắc giúp đỡ thế này tôi thấy quá tuyệt vời. Tôi mong Tình Người ngày càng phát triển vững mạnh hơn và có sự chung tay của nhiều nhà hảo tâm hơn nữa để giúp cho nhiều mảnh đời kém may mắn và bất hạnh trong xã hội, góp phần làm cho cộng đồng ngày càng tốt đẹp hơn”.

Đoàn khảo sát và chính quyền địa phương trao quyết định tặng nhà Chữ thập đỏ cho anh Cao Văn Tuế. 

Chia tay lãnh đạo phường Cổ Nhuế 2 và gia đình anh Tuế, đoàn chúng tôi tiếp tục sang phường Đức Thắng để tiếp tục khảo sát hai hộ gia đình khó khăn tại đây.

Đây là một căn phòng tập thể do nhà máy nơi cô Lê Thị Lý (sinh năm 1951) ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm từng làm việc cấp cho đã từ lâu, nay xuống cấp trầm trọng. Hiện cô Lý là mẹ đơn thân, tuổi cao, sức yếu, bệnh tật nhiều nên cuộc sống hết sức khó khăn. Ngoài tiền lương hưu công nhân được 3 triệu đồng mỗi tháng, cô còn đi nhặt phế liệu để có thêm đồng ra đồng vào nuôi mẹ già hơn 80 tuổi và con gái đang là sinh viên trường Đại học Mở.

Căn phòng tập thể 20 m2 cho ba người ở quá chật hẹp nên cô Lý phải cơi nới thêm mới đủ chỗ nấu nướng tắm rửa, vệ sinh. Cuộc sống khó khăn nên mong ước có nơi ăn, chốn ở rộng rãi hơn là ước mơ quá lớn đối với mẹ con cô.

Ngày hôm nay được đón đoàn Tình Người cùng các cấp chính quyền địa phương về chung tay tặng nhà mới cho gia đình, cô rất xúc động. Những giọt nước mắt hạnh phúc cứ tuôn rơi trên khuôn mặt khắc khổ, đầy vết nhăn của người trụ cột gia đình.

Trần nhà đã xuống cấp và có thể sập bất cứ lúc nào bên trong phòng ở của gia đình cô Lê Thị Lý.

Mùa Xuân này gia đình cô Nguyễn Thị Lý sẽ được đón tết trong ngôi nhà Chữ thập đỏ xây mới. Ngoài số tiền bao năm tiết kiệm có được của gia đình là 20 triệu đồng, ngôi nhà chứa chan yêu thương được xây cất lên từ rất nhiều tấm lòng hội viên Chi hội Tình Người và địa phương trên diện tích 20 m2 đất hiện có của gia đình, xây cao có gác xép và có tổng giá trị 90 triệu đồng.

Cô Lê Thị Lý xúc động nhận quyết định xây tặng nhà Chữ thập đỏ.

Đoàn tiếp tục khảo sát nhà cô Mạc Thị Thấm ở tổ dân phố số 8, phường Đức Thắng. Mặc dù thuộc nội thành Thủ đô nhưng con đường đi vào phòng tập thể của cô Thấm sâu hun hút, quanh co, chật hẹp. Trong căn phòng đã xuống cấp dột nát trầm trọng với mái lợp proximang, cô Thấm sống một mình, không chồng con. Hiện nay sức khỏe cô rất yếu, phải thường xuyên thuốc thang nên cũng không thể kiếm thêm thu nhập ngoài số tiền lương hưu 1,5 triệu một tháng.

Đường vào nhà của Cô Mạc Thị Thấm nhỏ hẹp, hút sâu trong ngõ.

Từ lâu lắm rồi cô Thấm chưa từng đón nhiều người tới thăm đến thế nên hôm nay nước mắt cô cứ tuôn rơi vì quá xúc động. Cô khóc không chỉ vì bao nhiêu buồn tủi, cô đơn, chất chứa này chảy xuôi theo dòng nước mắt, mà còn bởi quá bất ngờ khi được các cấp chính quyền cùng các hội viên Tình Người tới chia sẻ, động viên và cam kết xây tặng ngôi nhà mà cả đời cô không dám mơ ước.

Cô Mạc Thị Thấm xúc động ngồi lắng nghe Trưởng đoàn số 1 đọc quyết định tặng nhà Chữ thập đỏ.

Hôm nay cô Thấm được tặng 70 triệu đồng để xây nhà mới với diện tích 17 m2, vệ sinh khép kín. Chúng tôi chia tay cô Thấm trong niềm mong ước cho cô luôn bình an và khỏe mạnh, để sống vui tươi trong ngôi nhà ấm áp tình người này.

Địa phương tiếp theo đoàn tiến hành khảo sát là phường Đông Ngạc. Phường có ba hộ gia đình được khảo sát tặng nhà Chữ thập đỏ lần này.

Hộ gia đình ông Đặng Văn Chung sinh năm 1946 ở tổ dân phố Nhật Tản 2, phường Đông Ngạc. Ông Chung hiện nay tuổi cao, sức yếu không đi lại được do bị tai biến nặng. Ông sống cùng gia đình con trai cả. Ngoài những người con bình thường khỏe mạnh đều có gia đình riêng ổn định làm ăn sinh sống thì ông còn một người con gái bị bệnh tâm thần. Hàng ngày chị đi lang thang, nhiều đêm gia đình phải đi tìm rất vất vả. Ông quyết định cho con gái 30 m2 đất và tha thiết nhờ chính quyền các cấp cùng tấm lòng thơm thảo của các hội viên Tình Người chung tay hỗ trợ giúp đỡ cho người con gái kém may mắn của ông có một nơi ăn, chốn ở để sinh sống.

Niềm mong ước của ông đã thành hiện thực khi hôm nay được đoàn trao quyết định xây nhà Chữ thập đỏ cho con gái ông với số tiền 148 triệu đồng. Với số tiền lớn như vậy, đoàn quyết định dành 98 triệu để xây nhà còn 50 triệu làm một sổ tiết kiệm để con gái ông gửi ngân hàng, phòng khi ốm đau, cần thuốc thang chữa trị.

Ông Đặng Văn Chung và người con gái nhận quyết định xây nhà Chữ thập đỏ từ đoàn Tình Người.

Đoàn tiếp tục sang tổ dân phố Nhật Tảo 4, phường Đông Ngạc để tiến hành khảo sát gia đình chị Trịnh Thị Bến, sinh năm 1984. Hoàn cảnh của ba mẹ con chị Bến rất khó khăn khi chồng chị đã ra đi trong một cơn đột quỵ cách đây 4 năm. Lúc đó con trai thứ hai của anh chị mới tròn 7 tháng tuổi. Hai vợ chồng đều từ các tỉnh lên thành phố lập nghiệp nên và nhờ có sự chăm chỉ làm ăn, tích cóp mà mua được mảnh đất gần 60 m2.

Chị Trịnh Thị Bến nhận quyết định xây tặng nhà Chữ thập đỏ.

Biến cố lớn của cuộc đời vợ chồng chị đã xảy ra khi chồng chị mất đột ngột khi hai con còn quá nhỏ. Bản thân chị công việc làm kế toán cho một công ty tư nhân với thu nhập 4 triệu đồng một tháng, không đủ tiền sinh hoạt, nuôi con ăn học và thuê nhà để ở. Nhờ có hai bên nội ngoại và anh chị em giúp đỡ, ba mẹ con cũng tằn tiện đắp đổi qua ngày nhưng mong ước xây nhà từ lâu mà chị vẫn chưa thể thực hiện được. May mắn lần này đoàn Tình Người về đây cùng phối hợp cộng hưởng với chính quyền địa phương để giúp đỡ mẹ con chị.

Ngoài số tiền tiết kiệm được 20 triệu đồng, giờ đây chị Bến có được 133 triệu đồng từ ông bà nội ngoại của các cháu, từ anh chị em ruột thịt và của chính quyền địa phương cùng đoàn Tình Người chung tay giúp đỡ mẹ con chị có được ngôi nhà để yên tâm sinh sống.

Đồng cảnh ngộ chồng mất khi còn rất trẻ và hai con trai còn nhỏ như chị Bé là hoàn cảnh của chị Phạm Thị Thủy, sinh năm 1972 ở cùng phường.

Chị Phạm Thị Thủy ở Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. 

Chồng chị Thủy mất do tai nạn giao thông đã được 6 năm. Hiện tại, chị sống cùng bố mẹ chồng đã ngoài 80 tuổi, bệnh tật nhiều cần thuốc men, chăm sóc. Chị có hai người con trai, trong đó cháu lớn vừa mới có việc làm và lập gia đình, cháu thứ đang học cấp ba. Ngôi nhà gồm bảy nhân khẩu nhưng rất nhỏ hẹp, sắp tới chị lại có thêm cháu nội nên việc sinh hoạt rất khó khăn. Mong ước có ngôi nhà mới nhưng thu nhập của gia đình chỉ đủ ăn, tằn tiện tiết kiệm mãi vẫn chưa đủ xây nhà.

Khảo sát của đoàn Tình Người và chính quyền các cấp cho thấy gia đình chị đạt tiêu chí xây nhà Chữ thập đỏ.

Từ số tiền tiết kiệm được 100 triệu đồng, giờ đây chị sắp thực hiện được ước mơ có ngôi nhà riêng rộng rãi, vững chắc với diện tích 50 m2, tổng kinh phí xây dựng là 203 triệu đồng. Chị Thủy xúc động nói lời cảm ơn sâu sắc đến các cơ quan đoàn thể cùng các tấm lòng tràn ngập tình yêu thương đến từ Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã giúp chị có được ngôi nhà mới.

Chị Thủy xúc động khi nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình, và đặc biệt từ các cô bác anh chị trong đoàn khảo sát nhà Tình Người.

Kết quả làm việc sau một ngày 6 đoàn của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tỏa đi toàn quận Bắc Từ Liêm khảo sát 31 hồ sơ, đã cùng thống nhất đồng ý 25 căn nhà đạt các tiêu chí xây nhà Chữ thập đỏ với tổng kinh phí xây dựng là 3,953 tỷ đồng; trong đó Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và UBND thành phố Hà Nội mỗi tổ chức hỗ trợ gần 1 tỷ đồng, gia đình và những nhà hảo tâm khác hỗ trợ 2,396 tỷ đồng. Ngoài ra UBND các xã và thôn xóm hỗ trợ ngày công lao động để xây dựng nhà cho bà con.

Từ đầu năm đến nay, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp với chính quyền các cấp để xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát trên một số quận huyện thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Cụ thể, tại huyện Ứng Hòa đoàn Tình Người đã phối hợp cùng chính quyền địa phương xây tặng 170 ngôi nhà Chữ thập đỏ; tại huyện Đông Anh đã  tiến hành xây tặng 100 căn nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong ngày hôm nay, song song với việc khảo sát 31 nhà tại quận Bắc Từ Liêm thì Tình Người còn phối hợp với chính quyền các cấp tại huyện Gia Lâm để khảo sát hỗ trợ xây mới 35 ngôi nhà cho các gia đình chính sách và các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn.

Chỉ 3 tháng nữa thôi, những ngôi nhà mới khang trang sẽ đón hơn 60 hộ gia đình trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và huyện Gia Lâm về  “an cư lạc nghiệp”. Những căn nhà được xây cất nên sau ngày hôm nay không chỉ là tổ ấm của nhiều gia đình mà còn là nơi hội tụ của hàng nghìn trái tim nhân ái. Đặc biệt, trong những ngày tháng Bảy lịch sử này, đó còn là một sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của các hội viên Tình Người gửi đến các hộ gia đình có công, gia đình chính sách tại địa phương.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm