Tình Người kết nối yêu thương tại Thanh Liêm - Hà Nam

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa trong công tác nhân đạo của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, ngày 28/7/2019, 3 đoàn đại diện của Tình Người đã tiến hành khảo sát xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho bà con nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Thanh Liêm là huyện đồng bằng thấp trong lưu vực sông Đáy. Địa hình huyện chia thành hai vùng rõ rệt, phía tây là vùng núi đá vôi có nhiều điểm cao và hang động hẹp, phía đông là dãy đồi núi đất thấp xen kẽ đồng bằng.

Với địa hình xen lẫn đồng bằng, đồi đất thấp và núi đá vôi đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của nhân dân trong huyện. Phần lớn bà con thuộc vùng đồng bằng, đồi núi thấp phía đông cuộc sống còn khó khăn. Nguồn thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa và một số cây công nghiệp ngắn ngày.

Mong muốn xóa sạch những ngôi nhà dột nát, tạm bợ trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói chung và huyện Thanh Liêm nói riêng, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã kết nối với Tỉnh ủy Hà Nam cùng chung tay xây dựng những ngôi nhà Chữ thập đỏ mới, khang trang giúp bà con ổn định đời sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Bên trong ngôi nhà xuống cấp của chị Trương Thị Quý, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm

Sáng ngày 28/7/2019, theo chân đoàn khảo sát nhà số 1 của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Ngô Văn Phúc làm Trưởng đoàn, chúng tôi đã đến thăm nhà chị Trương Thị Quý, sinh năm 1971, tại thôn Kho Núi, xã Thanh Tâm, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Hai mẹ con chị Quý trước ngôi nhà cũ 

Gia đình chị Quý thuộc diện hộ nghèo của xã Thanh Tâm, không những thế chị lại là người mẹ đơn thân đang nuôi dưỡng một cháu nhỏ mới học đến lớp 3. Ngôi nhà cũ, dột nát, xuống cấp từ nhiều năm đã không thể là chỗ che mưa che nắng cho hai mẹ con chị. Hiện tại, hai mẹ con chị phải sống nhờ trong nhà của người em trai bên cạnh.

Dù biết cuộc sống chung vất vả, lại còn lo cho tương lai cậu con trai sau này, nhưng chị Quý chưa bao giờ dám mơ ước có một căn nhà mới. Nguồn thu nhập bằng việc đi giúp việc thuê của chị chỉ tạm đủ cho cuộc sống mưu sinh.

Hội viên Chi hội Tình Người, cẩn thận xem xét hồ sơ của gia đình chị Quý 

Hội viên Tình Người gọi điện trực tiếp huy động sức mạnh cộng hưởng từ những người thân trong gia đình chị Quý

Với phương pháp vận năng đặc biệt, chỉ từ 15 triệu đồng hỗ trợ ban đầu, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã kết nối anh chị em ruột thịt trong gia đình, chính quyền địa phương cùng bà con làng xóm cùng chung tay, góp sức huy động được tổng cộng 170 triệu đồng để xây ngôi nhà mới cho gia đình chị Quý.  

Niềm hạnh phúc của chị Quý khi nhận được thông tin trợ giúp từ những người thân ở xa 

Không giấu được niềm xúc động, chị Quý rơm rớm nước mắt chia sẻ: "Sắp có nhà mới rồi tôi mừng lắm, không phải đi ở nhờ nữa. Năm nay hai mẹ con sẽ có cái Tết to nhất. Tôi không dám nghĩ mình sẽ có được ngôi nhà mới trong năm nay, không được sự giúp đỡ của các bác đoàn Tình Người thì không biết bao giờ tôi mới có được ngôi nhà mới. Tôi vô cùng cảm ơn và chúc các bác, các anh chị luôn mạnh khỏe để giúp được nhiều gia đình như chúng tôi".

Tính chung trong ngày 28/7, 3 đoàn khảo sát nhà tại huyện Thanh Liêm với sự hỗ trợ ban đầu 70 triệu đồng đã huy động được sự chung tay của chính quyền, đoàn thể địa phương, anh chị em họ hàng ruột thịt, hàng xóm láng giềng thêm được 338 triệu đồng để xây dựng 4 căn nhà Chữ thập đỏ mới. Tuy số tiền hỗ trợ ban đầu chưa lớn, nhưng bằng phương pháp vận năng đặc biệt của trí tuệ về nhân đạo, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã khơi dậy được tình yêu thương vốn có sẵn trong tâm mỗi con người mà bấy lâu bị che lấp. 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm