Tình Người trong Tháng Nhân đạo năm 2019 tại Gia Lâm, Hà Nội

Ngày 3/5/2019 Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình phát động “Tháng Nhân đạo” năm 2019, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5. Đoàn đại diện Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người do ông Ngô Văn Phúc - Ủy viên Ban chấp hành Chi hội làm trưởng đoàn đã về với sự kiện, trao biển tặng 58 căn nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo và người có công, hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 2,11 tỷ đồng.

Tháng Năm về rợp trời hoa phượng đỏ thắp lên ánh lửa nhiệt huyết, yêu thương nơi mỗi hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên nhân đạo. Tháng Năm về chúng ta nhớ ngày 19/5 sinh nhật Bác Hồ kính yêu, vị Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Tháng Năm hàng năm cũng là dịp những người làm công tác nhân đạo toàn thế giới kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, ngày sinh của Henry Dunant (1828-1910) người sáng lập Phong trào Chữ thập đỏ quốc tế.

Thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chọn tháng Năm là Tháng Nhân đạo, sự chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, được sự đồng ý của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Gia Lâm, ngày 3/5/2019 tại Nhà thi đấu huyện Gia Lâm, Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm đã trở thành đơn vị đầu tiên của thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, phát động Tháng Nhân đạo năm 2019 với thông điệp “kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, triển khai phong trào mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo.

Toàn cảnh Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2019, Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 tại Gia Lâm, Hà Nội.

Được tổ chức bài bản, quy mô thu hút hơn 800 người tham dự bao gồm đại diện Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; ủy viên Chữ thập đỏ huyện và hàng trăm cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên, tình nguyện viên nhân đạo huyện Gia Lâm; các doanh nghiệp, nhà chùa, nhà hảo tâm và các cơ quan truyền thông, Chương trình Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2019 tại Gia Lâm thực sự là "ngày hội nhân đạo" với nhiều nội dung, hoạt động thiết thực như ngày hội hiến máu tình nguyện, tiếp nhận ủng hộ quỹ nhân đạo, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Ông Lý Duy Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban hiến máu nhân đạo huyện; ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tại buổi lễ.

Mở đầu chương trình, bà Đào Thúy Quỳnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm thay mặt cho 30.696 cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, người tình nguyện làm công tác Chữ thập đỏ của huyện đọc diễn văn Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5, tuyên bố phát động Tháng Nhân đạo năm 2019. "Việc làm nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp xuất phát từ tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng, xã hội và chính đồng bào, đồng loại của mình", bà Đào Thúy Quỳnh khẳng định.

Bà Hồ Thị Nhã, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đa Tốn đại diện cho 22 hội Chữ thập đỏ xã, thị trấn trên toàn huyện tiếp nối chương trình, lên đọc tham luận nêu quyết tâm triển khai thực hiện tốt 5 nội dung nhân đạo tại huyện.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sỹ Trường, Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội nêu bật: “Nhân đạo, sẻ chia, tương thân, tương ái là một trong những giá trị văn hóa, đạo lý truyền thống của con người Việt Nam, thấm sâu trong các gia đình, dòng họ, xóm làng, cộng đồng xã hội từ thế hệ này đến thế hệ khác. Tinh thần “Nhiễu điều phủ lấy giá gương / Người trong một nước phải thương nhau cùng”, “Thương người như thể thương thân” luôn là một sức mạnh to lớn trong nhân dân ta, đoàn kết, gắn bó để cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, thiên tai. Những bản sắc tốt đẹp và nhân văn sâu sắc ấy đang được hội Chữ thập đỏ các cấp tiếp tục phát huy và lan tỏa trong Thời đại Hồ Chí Minh".

Trong những năm qua Gia Lâm có nhiều chính sách hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn từng bước vươn lên trong cuộc sống, tuy nhiên do điều kiện ngân sách hạn hẹp nên mới tập trung chủ yếu ở gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật. Được sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, của lãnh đạo ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, với quyết tâm xóa hết những mái nhà dột nát toàn huyện Gia Lâm, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người về với sự kiện, chung tay cùng UBND huyện xây mới 58 căn nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ một phần mua bảo hiểm y tế cho các hoàn cảnh khó khăn bị bệnh hiểm nghèo với tổng trị giá 2.110.000.000 đồng. Đây là việc làm hết sức thiết thực thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền và các tổ chức, trong đó có Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, với công tác nhân đạo, đặc biệt với các vấn đề giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao biển hỗ trợ xây dựng 58 nhà cho người nghèo tới ông Lý Duy Thanh đại diện chính quyền huyện Gia Lâm. Đây là nỗ lực lớn lao với tinh thần vào cuộc quyết liệt của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền địa phương và Chi hội Chữ thập đỏ Tình Người, nhằm tiến tới xóa sạch nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn huyện.

Bên cạnh Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, nét đặc biệt là trong sự kiện còn có sự hiện diện của hai chi hội tán trợ Chữ thập đỏ khác ở địa phương, Chi hội Tán trợ Cổ Bi và Chi hội Tán trợ Yên Viên, mang tới Chương trình ủng hộ thường xuyên cho các hộ nghèo 2019 với mức hỗ trợ 10 triệu đồng.

Ông Lý Duy Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo, bày tỏ niềm trân trọng các tấm lòng hảo tâm. Ông nhấn mạnh: "Đặc biệt hôm nay có sự hiện diện Chi hội Tình Người của thành phố Hà Nội về với chúng ta, cùng với chúng ta xây dựng 58 ngôi nhà tình nghĩa, ngôi nhà đại đoàn kết - nói theo phong trào của huyện nhà - với vốn đối ứng 50-50...".

Tổng kết Lễ phát động, UBND huyện, Hội Chữ thập đỏ huyện Gia Lâm và các tổ chức đã trao tặng kinh phí hỗ trợ xây 58 ngôi nhà; tặng phương tiện sản xuất; hỗ trợ thường xuyên 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng học bổng 20 học sinh vượt khó học giỏi; nhận đăng ký ủng hộ từ các doanh nghiệp, cá nhân và hội Chữ thập đỏ các cấp với tổng kinh phí trên 4 tỷ 100 triệu đồng. Là một phần của Chương trình, ngày hội hiến máu “Gia Lâm - Giọt hồng yêu thương” do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Gia Lâm tổ chức với sự tham gia của hàng trăm thanh niên, tình nguyện viên CLB hiến máu tình nguyện 19/8, cũng đã thu được hơn 300 đơn vị máu.

Các đại biểu đặt tay lên quả cầu lửa, chính thức Khởi động Tháng Nhân đạo năm 2019 tại Gia Lâm. Ông Ngô Văn Phúc, Ủy viên Ban chấp hành Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đứng ngoài cùng bên phải.

Với tinh thần của Lễ phát động, Tháng Nhân đạo năm 2019 huyện Gia Lâm thu hút nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay làm công tác nhân đạo, giúp đỡ nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng vào kết quả chung của toàn thành phố trong công tác nhân đạo.

Tháng Nhân đạo năm 2019 cũng là sự khởi đầu, là dấu mốc quan trọng trong tư duy và hành động về hoạt động nhân đạo của các cấp hội, các tầng lớp nhân dân huyện, tạo ra nguồn lực để giúp đỡ người nghèo, người dễ bị tổn thương thoát nghèo và ngày càng có nhiều cơ hội phát triển bền vững.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm