Tình Người với hành trình tri ân “miền đất lửa” Quảng Trị yêu thương

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", đồng thời hòa trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/20119), mở đầu cho hành trình tri ân trong năm 2019, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người với hơn 300 thành viên đại diện cho hơn 3000 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội trên khắp cả nước đã về với "miền đất lửa" Quảng Trị linh thiêng trong 3 ngày liên tiếp mùng 5, 6 và 7/7 để tri ân các anh hùng, liệt sĩ và tổ chức Lễ khởi công xây dựng 150 căn nhà Chữ thập đỏ và tri ân tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công với cách mạng.

Đoàn Chi hội Tình Người dâng hoa kính lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị

Huyền thoại chiến trường xưa

Trong 3 ngày về tri ân tại Quảng Trị, địa chỉ đầu tiên đoàn Tình Người về thăm là di tích Thành cổ Quảng Trị để thắp hương tưởng nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ Thành cổ, bảo vệ quê hương, đất nước. Thành cổ Quảng Trị - địa danh của 47 năm về trước đã làm thức tỉnh lương tri loài người trên thế giới bởi cuộc đọ sức quyết liệt 81 ngày đêm của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam chống lại quân đội Mỹ. Để giữ vững Thành cổ và thị xã Quảng Trị, hàng ngàn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Có những anh hy sinh, hài cốt không còn nguyên vẹn, bởi máu và xương thịt của các anh đã hòa vào lòng đất, để mỗi tấc đất, cành cây, ngọn cỏ hôm nay đều thấm máu đào của các anh hùng liệt sĩ. 

“Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Chúng ta nợ ông cha quá nhiều
Quảng Trị ơi!
Tám mươi mốt ngày đêm – một đài hoa lửa
Hàng triệu người kết dệt núi sông yêu”

Đoàn Tình Người trang nghiêm kính lễ tại Thành cổ Quảng Trị.

Khác với Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 hay các nghĩa trang khác, mỗi liệt sĩ đều có một nấm mồ cho dù các anh được biết tên hay chưa biết tên, còn di tích Thành cổ Quảng Trị được ví như một nghĩa trang không có một nầm mồ nào cho riêng ai, chỉ có một nấm mồ chung. Đài tưởng niệm được mô hình hóa là nấm mồ chung cho sự yên nghỉ vĩnh hằng của các chiến sĩ giải phóng quân trong cuộc chiến 81 ngày đêm năm 1972 quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Mỗi thành viên của đoàn Tình Người khi đặt chân đến đây ai cũng đều xúc động, xót xa và nghẹn ngào cảm nhận được sự bi, hùng, khốc liệt của ngày hôm qua để thành tâm thắp nén hương thơm cầu nguyện cho linh hồn các anh được siêu thoát về cõi vĩnh hằng.

“Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
Dẫu ồn ào đừng lay mạnh hàng cây
Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi
Thành cổ rộng sao đồng đội tôi nằm chật
Mỗi tấc đất là một cuộc đời có thật
Cho hôm nay tôi đến nghẹn ngào”

                                                                              Phạm Đình Lân

Đoàn Tình Người xếp hàng để dâng hương kính lễ tại Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị.

Sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ và Thị xã Quảng Trị đã viết lên một khúc tráng ca về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Thành cổ với khúc tráng ca 81 ngày đêm hôm nay đã trở thành trái tim linh thiêng và là địa chỉ đỏ trong hành trình du lịch tâm linh của nhân dân cả nước.

Điểm đến thứ hai của đoàn Tình Người trong chuyến hành trình "về nguồn", tri ân ý nghĩa này là Sân bay Tà Cơn - một trong những căn cứ điểm quân sự chiến lược của quân đội Mỹ trong những năm 1968 tại chiến trường Khe Sanh, được xem như cái lõi của tập đoàn cứ điểm tại Khe Sanh.

Đoàn Tình Người tại Sân bay Tà Cơn.

Tại Sân bay Tà Cơn, các thành viên trong đoàn Tình Người đã được tìm hiểu về nhiều chiến tích trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh vào năm 1968. Toàn Sân bay Tà Cơn giống như một lòng chảo với bốn bề là núi non - được xem như một pháo đài bất khả chiến bại với những điểm đặt hệ thống hỏa lực lý tưởng, cách với con đường 9 huyết mạch chưa đầy 3km. Nhưng trước sức mạnh của 4 cuộc tiến công giải phóng Khe Sanh của Quân đội Nhân dân Việt Nam từ tháng 2 đến tháng 7/1968, nơi đây đã trở thành "chiếc ghế điện" đối với liên quân của đối phương. Ngày 26/6/1968, quân đội Mỹ buộc phải mở đường máu để rút khỏi Khe Sanh - Tà Cơn.

Hình ảnh tại nhà Bảo tàng chiến thắng Đường 9 Khe Sanh.

Và hôm nay cũng chính tại Sân bay Tà Cơn lịch sử này, trước sự ngưỡng mộ của những du khách nước ngoài đối với lịch sử của dân tộc Việt Nam và các hoạt động sôi nổi, nhiệt huyết của đoàn Tình Người, các thành viên trong đoàn Tình Người đã có được những cung bậc cảm xúc đặc biệt để gắn kết, lan tỏa những giá trị trí tuệ, tình yêu thương đến bạn bè quốc tế.

Đoàn Tình Người giao lưu với bạn bè quốc tế tại Sân bay Tà Cơn.

Chia tay với Sân bay Tà Cơn, đoàn Tình Người tiếp tục cuộc hành trình đến với một địa điểm chiến lược quân sự đặc biệt thứ ba đó là Địa đạo Vịnh Mốc - một trong những công trình dưới lòng đất vĩ đại nhất mà con người tạo ra trong thế kỷ XX và là một trong những chiến thắng oanh liệt nhất của loài người trong cuộc đấu tranh vì sự sinh tồn.

Đoàn Tình Người tại Địa đạo Vịnh Mốc.

Tại đây, đoàn đã được trực tiếp đi sâu vào 500m trong lòng đất để tham quan địa đạo, nơi sinh sống chính trong hầm tránh bom đạn của những người dân huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị trong những năm tháng khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đoàn Tình Người tham quan hầm tránh bom đạn dưới lòng đất của người dân Vĩnh Linh, Quảng Trị trong chiến tranh tại Địa đạo Vịnh Mốc.

Được trực tiếp trải nghiệm và chứng kiến tất cả cuộc sống của người dân ở dưới hầm trong lòng đất thời bom đạn, các thành viên trong đoàn Tình Người ai cũng thực sự ngỡ ngàng với công trình kiến trúc chiến lược quân sự vĩ đại và ý chí quật cường của những thế hệ cha anh đã đổ biết bao xương máu để chiến đấu hy sinh bảo vệ Tổ quốc. Qua đó, mỗi thành viên trong đoàn đều thấy được sự may mắn, hạnh phúc vì được sống trong nền hòa bình và thấu hiểu được mỗi người được sống hôm nay không chỉ cần tỏ lòng biết ơn vô hạn tri ân và tưởng nhớ đến cha ông mà còn thấy mình cần có trách nhiệm góp sức mình lan tỏa trí tuệ, tình yêu thương, cống hiến hết mình cho sự hùng cường của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.

Tri ân đất Quảng Trị anh hùng

Lễ khởi công xây dựng 150 căn nhà Chữ thập đỏ và tri ân Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 của đoàn Tình Người tại tỉnh Quảng Trị

“Ơn Tổ quốc từng ngọn rau tấc đất
Nghĩa đồng bào từng giai thất quê hương”

Hiểu thấu được đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, để tưởng nhớ đến công lao các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, đồng thời thể hiện những tình cảm tri ân sâu sắc đến các thương bệnh binh, những người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và một phần xương máu nơi chiến trường, sau hành trình thăm lại các địa danh lịch sử, ngày 7/7/2019, đoàn Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị để long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng 150 căn nhà Chữ thập đỏ và tri ân tặng quà cho 8 Bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công với cách mạng với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng với nhiều sự đóng góp của các thành viên, các đơn vị doanh nghiệp, các nhà tài trợ đã dành tặng những món quà về vật chất vô cùng ý nghĩa cho đồng bào bà con nhân dân huyện Vĩnh Linh.

Ông Trần Ngọc Việt - Phó Chi hội trưởng , đại diện cho đoàn Tình Người trao biển tượng trưng tặng 150 căn nhà Chữ thập đỏ, 150 suất quà cho các thương bệnh binh và 8 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng cho lãnh đạo tỉnh Quảng Trị

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ, hội viên chữ thập đỏ phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”, ngày hôm nay, hơn 300 thành viên của Chi hội Tình Người đã không quản ngại đường xá xa xôi, nắng mưa vất vả về với mảnh đất lửa linh thiêng Quảng Trị để được báo ơn, báo hiếu cho đồng bào nhân dân. Đây là cơ hội hiếm có trong đời và là niềm may mắn, tự hào của những người mang trên mình chiếc áo Chữ thập đỏ được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, đồng thời góp phần cùng Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền chăm lo cho những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, quyết “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và theo đúng như lời dạy của Bác Hồ kính yêu.

Chương trình văn nghệ lan tỏa yêu thương của đoàn Tình Người đến bà con miền đất Quảng Trị trong buổi lễ khởi công.

Ông Trần Ngọc Việt - Chi hội phó, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người chia sẻ tại buổi lễ: "Tình Người là nơi hội tụ những trái tim nhân ái với những tấm lòng khát vọng cháy bỏng cống hiến để lan tỏa những giá trị về trí tuệ tới đồng bào ba miền Bắc - Trung - Nam của Tổ quốc. Suốt 9 năm qua, Tình Người đã có rất nhiều hoạt động ý nghĩa về công tác nhân đạo. Từ năm 2019 đến nay, Tình Người đã xây dựng được hơn 1000 ngôi nhà chữ thập đỏ, trong đó có 150 ngôi nhà của tỉnh Quảng Trị hôm nay, tặng 50 con bò giống sinh sản, tặng 250 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó và gần 1000 suất quà cho các thương binh liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, tặng 2000 suất quà cho các bệnh nhân nghèo ở 2 bệnh viện K2 và Viện E Hà Nội, đã cứu sống hơn 20 người trong chương trình "Trái tim Tình Người". Tổng trị giá các hoạt động nhân đạo trong 6 tháng đầu năm của Tình Người đến nay đã đạt gần 31 tỷ đồng”.

Đoàn Tình Người trao tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Quảng Trị

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị thay mặt lãnh đạo chính quyền địa phương bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và đánh giá cao sự đóng góp của Hội Chữ thập đỏ, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, các tình nguyện viên, nhà hảo tâm trong việc chăm lo đời sống, hỗ trợ nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn.

Khi có chiến tranh, các ông bà, các cô, các bác, các chú đã không tiếc máu xương đứng lên để bảo vệ hòa bình, độc lập tự do của dân tộc. Có những người đã hy sinh và nằm lại nơi chiến trường, có những người khi trở về với quê hương mang trong mình những thương tích của chiến tranh. Các thành viên hôm nay luôn khắc cốt ghi tâm những hy sinh đó, không có một lời nói nào, không có một bài thơ nào, không có một cuốn sách nào có thể diễn tả hết những hy sinh mất mát, những công lao to lớn của các bác, các cô các chú hôm nay.

Món quà hôm nay, về vật chất tuy không phải lớn, nhưng đã chứa đựng tất cả những giá trị tình cảm, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của tất cả các thành viên của Tình Người gửi gắm từ 3 miền Bắc - Trung - Nam để mong muốn cháy bỏng cho các bác, các cô, các chú vượt qua được những nỗi đau về thể xác và tinh thần, vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để xứng danh là Bộ đội cụ Hồ.

Kết thúc hành trình tri ân, đoàn Tình Người đã có buổi chia tay với bà con nhân dân tỉnh Quảng Trị vô cùng xúc động và thấm đẫm tình người bởi những tình cảm quan tâm chân thành, ân cần, chu đáo đầy yêu thương, những tấm lòng tri ân đầy tình nghĩa của mỗi thành viên khoác trên vai màu áo Chữ thập đỏ đã làm lay động trái tim mỗi người dân miền đất lửa Quảng Trị yêu thương.

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất đã hóa tâm hồn!”

Và chắc chắn rằng hành trình tri ân miền đất lửa Quảng Trị hôm nay cũng sẽ là một hành trang vô cùng ý nghĩa và giá trị được in đậm trong mỗi trái tim của các thành viên Tình Người trên hành trình được báo ơn, trả nợ và cống hiến những giá trị trí tuệ, nhân đạo đến mọi miền Tổ quốc hôm nay.

 


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm