Tình Người xóa nhà dột nát tại Định Hóa, Thái Nguyên

Ngày 13/8/2019, đoàn đại diện Tình Người tiếp tục cuộc hành trình khảo sát nốt 32/236 căn nhà Chữ thập đỏ để xây mới cho các hộ gia đình, trong nỗ lực chung tay, góp sức xóa toàn bộ nhà dột nát, nhà xuống cấp cho bà con nghèo, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện trên địa bàn huyện Định Hóa, Thái Nguyên.

Đoàn Tình Người làm việc với lãnh đạo địa phương huyện Định Hóa tỉnh Thái Nguyên trước khi đi khảo sát trực tiếp.

Trong 7 đoàn khảo sát của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người ngày 13/8, đoàn số 1 do anh  Vũ Ngọc Thương làm trưởng đoàn cùng với gần 20 thành viên đã đi khảo sát 5 căn nhà tại xã Tân Thịnh và Phượng Tiến của huyện Định Hóa, Thái Nguyên. Địa điểm đầu tiên Tình Người đến khảo sát là gia đình ông Mông Đình Dung thôn Là Lèo của xã Tân Thịnh. Gia đình ông Dung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông tuổi cao sức yếu lại đau ốm quanh năm, bị bệnh hẹp van tim nhưng không có điều kiện kinh tế chữa chạy. Hai vợ chồng ông Dung nay đã già yếu, hiện đang ở cùng với vợ chồng người con trai trong một ngôi nhà tường vách đất chật hẹp nhiều chỗ nứt nẻ. Trong gia đình chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc giường ọp ẹp và bộ bàn ghế đơn sơ. Ông Dung khát khao mong có được ngôi nhà mới từng ngày, nay được đón đoàn Tình Người về khảo sát và quyết định xây mới cho gia đình ông một căn nhà Chữ thập đỏ với tổng diện tích là 60 m2. Ngôi nhà mới sẽ được cất lên nhờ sự chung tay góp sức của Tình Người cùng chính quyền địa phương, bà con lối xóm, anh em họ hàng, với tổng số tiền là 180 triệu đồng.

Đoàn Tình Người tại căn nhà của gia đình ông Mông Đình Dung.

Đến với ngôi nhà thứ hai là gia đình bà Phạm Thị Cúc sinh năm 1958 tại thôn Đồng Khiếu, xã Tân Thịnh. Chồng bà Cúc đã mất 10 năm nay, một mình bà Cúc vất vả nuôi 5 người con. 3 người con gái của bà đã lập gia đình, hiện Bà Cúc đang ở cùng hai người con, trong đó có người con trai thứ 2 bị mắc bệnh gan lại chưa vợ con, người con gái thứ 3 thì bị tâm thần. Hoàn cảnh gia đình đầy khó khăn vất vả, cuộc sống ảm đạm quanh năm. Nhờ có sự khơi tâm và sức mạnh cộng hưởng của Tình Người cùng chính quyền địa phương đã giúp cho gia đình bà Cúc được số tiền hơn 150 triệu đồng để quyết định xây dựng một ngôi nhà mới với diện tích 60 m2.

Đoàn Tình Người trao quyết định xây mới nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Phạm Thị Cúc.

Tiếp tục cuộc hành trình, đoàn khảo sát đến với gia đình chị Hoàng Thị Xuân ở xã Tân Thịnh. Chị Xuân sống một mình, quanh năm đau ốm, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, không có thu nhập, chị sống qua ngày với bữa ăn không đủ. Bao khắc khổ in hằn lên khuôn mặt của chị. Cuộc sống đói nghèo, chị chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ làm được ngôi nhà mới để ở. Nhưng khi đoàn Tình Người đến, chị Xuân hạnh phúc vì cảm nhận được hơi ấm tình người, cảm nhận được những sẻ chia chân thành. Nhờ có Tình Người, cùng sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của người anh trai, chị Xuân đã có 116 triệu đồng để xây dựng một căn nhà mới khang trang. Chị Xuân hạnh phúc chia sẻ: “Được chính quyền địa phương và các tấm lòng hảo tâm quan tâm, sẻ chia thế này, em  sung sướng và hạnh phúc vô cùng. Em rất cảm ơn đoàn Tình Người!”

Đoàn Tình Người tại gia đình của Hoàng Thị Xuân.

Chia tay 3 gia đình của xã Tân Thịnh, đoàn Tình Người lại tiếp tục đến với gia đình của anh Mông Đức Lan và chị Mông Thị Chân, một trong những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh chị sinh được 2 người con gái, trong đó con gái đầu năm 17 tuổi bị khuyết tật từ nhỏ, không đi đứng nói năng gì được. Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào ít đồng ruộng. Cả nhà sống trong ngôi nhà vách nứa đắp đất dột nát, cuộc sống khắc khổ ảm đạm. Hôm nay, đoàn Tình Người, chính quyền địa phương và các anh chị em trong gia đình cùng sẻ chia, chung tay giúp đỡ cho anh chị tổng số tiền hơn 120 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 45 m2. Khi nghe đoàn Tình Người công bố quyết định hỗ trợ kinh phí xây nhà mới, bé gái đầu khuyết tật 17 tuổi, mặc dù không nói được nhưng từ ánh mắt, cái gật đầu tán thành, cùng những tiếng kêu ú ớ không thành lời như thể hiện niềm vui sướng khát khao mong chờ của em giờ đây đã trở thành hiện thực.

Cô con gái đầu 17 tuổi của vợ chồng anh Mông Đức Lan và chị Mông Thị Chân.

Đây sẽ là ngôi nhà đặc biệt của em, bởi mỗi viên gạch là một tấm lòng, là tình thương yêu của nhiều người dành tặng cho gia đình em, từ các hội viên Tình Người, các cấp chính quyền địa phương cho đến bà con láng giềng trong thôn bản. Những tình cảm ấm áp chân thành này là liều thuốc tinh thần quý giá giúp gia đình em có niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình anh Mông Đức Lan và chị Mông Thị Chân vui mừng khi được nhận quyết định xây tặng nhà mới.

Trên đây là những trường hợp điển hình cho bao cảnh đời bất hạnh của 236 hộ nghèo trên địa bàn huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên mà đoàn Tình Người về khảo sát. Tổng kết cả 2 đợt khảo sát trên địa bàn toàn huyện, đã có 210/236 hộ gia đình đạt tiêu chí được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ, với tổng số tiền xây dựng là 29.194.800.000 đồng, trong đó Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người hỗ trợ 6.660.000.000 đồng, tỉnh Thái Nguyên và huyện Định Hóa hỗ trợ 6.000.000.000 đồng, nguồn ngân quỹ của gia đình và những nhà hảo tâm khác là 16.534.000.000 đồng.

Sức mạnh của sự cộng hưởng ngày hôm nay không đơn thuần giúp cho bà con có được ngôi nhà mới, đó còn là sự lan tỏa những giá trị trí tuệ về nhân đạo, là sự gắn kết tình làng nghĩa xóm, gắn kết chính quyền với nhân dân, và đặc biệt hơn thế còn giúp mỗi người con có được cơ hội báo ơn, báo hiếu với người cha, người mẹ đã sinh thành ra mình. Nếu không có Tình Người, sẽ không có được những gắn kết chan đầy yêu thương tuyệt vời hôm nay. Căn nhà ước ao một đời của bà con mang giá trị vật chất lớn lao, nhưng không gì so sánh nổi những giá trị tinh thần vô giá, không gì so sánh nổi hơi ấm tình người chan chứa nơi những bước chân Tình Người đã đi qua, đã đọng lại và in đậm trong trái tim người dân nghèo khó.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm