“Tôi chỉ biết đi ăn xin để sống và chăm sóc chồng bị ốm…”

Bà Bùi Thị Na, ở xóm Lương Trong, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội chia sẻ như vậy, khi kể về gia cảnh của mình. Bà là một trong ba hộ được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao Nhà Chữ thập đỏ ngày 24/12/2017.

Nối tiếp chương trình xây Nhà Chữ thập đỏ cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn cả nước, giữa tháng 10/2017, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã quyết định hỗ trợ 3 hộ gia đình ở các xã thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội gồm: bà Nguyễn Thị Huệ (ở xã Thạch Xá), bà Bùi Thị Na (xã Đại Đồng) và ông Nguyễn Văn Đạt (xã Đồng Trúc), với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ để xây Nhà Chữ thập đỏ.
 
Quá trình xây dựng hoàn tất, ngày 24/12/2017, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Thất và chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức trao nhà cho 3 hộ. Lễ trao Nhà Chữ thập đỏ diễn ra ấm cúng, tràn đầy niềm vui, hạnh phúc của chủ nhà cũng như bà con xóm giềng và những người có mặt.
 
Tham gia đoàn trao nhà có ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người; bà Đinh Thị Phức, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, cùng các hội viên, tình nguyện viên của Chi hội Tình Người.
 
Cả 3 hộ này đều là những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Huệ bị bệnh tim không thể rời khỏi giường để nhận niềm vui được trao nhà, mà phải nhờ mẹ đẻ nhận nhà và quà thay.
 
“Sướng quá”, là từ mẹ bà Huệ nói đi nói lại với chúng tôi sau khi lễ trao nhà kết thúc.
 
Ông Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người trao nốt tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ bà Nguyễn Thị Huệ.
 
Bà Đinh Thị Phức, Trưởng ban Công tác xã hội, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội (hàng đầu bên trái) và ông Nguyễn Vinh Hiển trao Nhà Chữ thập đỏ cho hộ bà Nguyễn Thị Huệ.
 
Đại diện cho chính quyền địa phương, ông Nguyễn Huy Động, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất chia sẻ, nhờ 50 triệu đồng hỗ trợ ban đầu của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người giúp gia đình bà Huệ làm nhà, mà chính quyền, đoàn thể địa phương, bà con nội ngoại tộc, hàng xóm quyên góp được 170 triệu đồng. Đây là mức rất cao mà trước đây khi địa phương vận động xây nhà cho một bà mẹ Việt Nam anh hùng trước đó cũng không đạt được.
 
“Chúng tôi cảm ơn bà con lối xóm, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp, cũng như Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã hỗ trợ gia đình bà Huệ làm nhà và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chi hội trong thời gian tới để giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo…”, ông Động nói.
 
Một hoàn cảnh éo le khác là hộ bà Bùi Thị Na có chồng là ông Khuất Quang Định đang bị lao phổi giai đoạn cuối.
 
Ông Khuất Quang Định, chồng bà Bùi Thị Na bị lao phổi giai đoạn cuối.
 
Ông Nguyễn Vinh Hiển trao nốt tiền hỗ trợ làm nhà cho bà Bùi Thị Na.
 
“Bệnh em trai tôi nặng quá, nên bệnh viện nói mang về chăm sóc được ngày nào biết ngày đó. Em có 2 con, thì một đứa bị thần kinh, vợ cũng thần kinh nốt, nên tôi phải bỏ nhà ở Đắc Lắc về chăm sóc em…”, bà Khuất Thị Sinh, chị gái ông Định vừa nói vừa gạt nước mắt. Nhìn em trai chỉ còn da bọc xương, sự sống mong manh, nước mắt cứ lăn dài trên khuôn mặt hằn in bao nỗi lo toan của bà Sinh.
 
Khi trả lời câu hỏi chồng bị ốm nặng như vậy, gia đình lấy gì để chạy chữa và sống, bà Bùi Thị Na chia sẻ: “Bây giờ tôi chỉ biết đi ăn xin để sống, chạy chữa cho chồng được đến đâu thì biết đến đó. Suốt ngày đưa chồng đi bệnh viện, nên có làm ăn được gì đâu…”.
 
Ông Nguyễn Vinh Hiển trao nốt tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ ông Nguyễn Văn Đạt.
 
Trao Nhà Chữ thập đỏ cho hộ ông Nguyễn Văn Đạt.
 
Chia vui với các hộ được trao Nhà Chữ thập đỏ, ông Nguyễn Vinh Hiển chúc mừng các hộ, đồng thời cảm ơn chính quyền, đoàn thể địa phương đã chung tay góp công, góp của hoàn thiện xây nhà cho các hộ, để góp phần giúp họ an cư lạc nghiệp.
 
Cũng trong đợt trao nhà lần này, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người còn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Thất, cùng chính quyền, đoàn thể địa phương trực tiếp khảo sát và quyết định hỗ trợ cho 2 hộ nghèo làm nhà gồm: bà Nguyễn Thị May ở xóm Cường, thôn Ngũ Sơn, xã Lai Thượng và hộ Đinh Văn Sứng ở thôn Gò Chói 1, xã Tiến Xuân. Mỗi hộ được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ 50 triệu đồng.
 
Chi hội Tình Người hỗ trợ cho hộ bà Nguyễn Thị May 50 triệu đồng đề xây nhà mới.
 
Ông Đinh Văn Sứng (bên phải) đang sống nhờ trong ngôi nhà xuống cấp của mẹ đẻ.
 
Ông Sứng và đại diện Chi hội Tình Người đứng trên phần đất sẽ được xây Nhà chữ thập đỏ.
 
Chủ nhà cùng chính quyền, đoàn thể địa phương đều cam kết tiến hành khởi công xây nhà sớm, để các hộ được dọn vào ở trong ngôi nhà mới trước Tết Nguyên đán sắp tới.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm