“Tôi sắp có nhà mới rồi, sướng thế nhỉ…”

Bà Phùng Thị Lành, ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì vui sướng chia sẻ như vậy, khi được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, Hội Doanh nghiệp huyện Ba Vì, cùng chính quyền, đoàn thể địa phương hỗ trợ xây nhà mới do hoàn cảnh khó khăn, ngôi nhà cũ bị xuống cấp nghiêm trọng với tường nứt, mái giột…

Hỗ trợ 8 hộ xây nhà mới
 
Sáng sớm ngày 23/11/2017, các thành viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người - những trái tim nhiệt huyệt hướng về cộng đồng, do ông Kim Bình Trọng, Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người làm Trưởng đoàn đã tìm về vùng đất Ba Vì, Hà Nội để khảo sát nhu cầu làm nhà ở cho các hộ nghèo đang khó khăn về nhà ở.
 
Đoàn khảo sát đã trực tiếp đến từng hộ để nắm bắt hoàn cảnh, mong muốn của các hộ, trên cơ sở đó đưa ra phương án hỗ trợ làm nhà cho các gia đình.
 
Sau khi trực tiếp khảo sát 9 ngôi nhà, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người và Hội doanh nghiệp huyện Ba Vì đã quyết định hỗ trợ các gia đình xây dựng 8 ngôi nhà. 1 ngôi nhà chất lượng còn khá tốt, nên Chi hội quyết định chưa hỗ trợ xây dựng trong đợt này.
 
8 ngôi nhà này nằm rải rác ở các xã: Phú Châu, Vật Lại và thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì. Đây thực sự là những gia đình nghèo, neo đơn, đang khó khăn về chỗ ở, vì nhà xuống cấp nghiêm trọng: tường nứt, mái dột, thậm chí có nguy cơ đổ bất kỳ lúc nào.
 
“Mỗi căn nhà, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ các hộ 30 triệu đồng, Hội doanh nghiệp huyện Ba Vì hỗ trợ 20 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ còn nhận được sự hỗ trợ bằng tiền, ngày công của chính quyền, đoàn thể tại địa phương…”, ông Kim Bình Trọng cho biết.
 
Về sự hỗ trợ từ phía địa phương, ông Dương Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Phú Châu cho biết, xã sẽ trích từ quỹ người nghèo để hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ cho 3 gia đình được Chi hội Tình Người trợ giúp làm nhà gồm: Nguyễn Thị Thuận, Nguyễn Thị Sành và Nguyễn Thị Hải. Ngoài ra, Đoàn thanh niên của xã Phú Châu hỗ trợ mỗi hộ 40 ngày công làm nhà, bà con lối xóm cũng hộ trợ ngày công trong quá trình các hộ xây nhà.

Ngôi nhà xuống cấp của gia đình bà Nguyễn Thị Thuận.

Ngôi nhà của cựu thanh niên xung phong Nguyễn Thị Sành có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào.

Bà Nguyễn Thị Sành (áo trắng) cảm ơn những tấm lòng nghĩa tình của Chi hội Tình Người vì hỗ trợ bà làm nhà mới.
 
Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết, địa phương cam kết hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ cho 3 gia đình được Chi hội Tình Người hỗ trợ làm nhà gồm: Hà Thị Yên, Phùng Thị Hồng và Trần Thị Nguyên. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn vận động các đoàn thể, bà con hàng xóm, người thân của các hộ hỗ trợ về ngày công trong quá trình làm nhà.
 
Hai hộ ở xã Vật Lại được Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người hỗ trợ làm nhà gồm: Phùng Thị Huệ và Phùng Thị Lành cũng được chính quyền, đoàn thể địa phương cam kết hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ và ngày công làm nhà.

Chi hội Tình Người chia sẻ khó khăn với hộ bà Hà Thị Yên bằng quyết định hỗ trợ gia đình xây nhà mới.

Ngôi nhà nứt dột của gia đình bà Phùng Thị Hồng.

Ông Kim Bình Trọng (ngoài cùng bên trái) thay mặt Chi hội Tình Người quyết định hỗ trợ gia đình bà Phùng Thị Hồng xây nhà mới.
 
 
Những mảnh đời éo le
 
“Chồng tôi mất vì ung thư thực quản cách đây vài năm. Tôi có một đưa con gái đã đi lấy chồng nên ở một mình. Tuy nhà 4 gian nhưng đã bị xuống cấp nghiêm trọng: tường nứt, mái dột. Mỗi lần mưa to là nước đầy nhà vì mái bị dột. Được hỗ trợ làm nhà thế này tôi mừng lắm. Sướng thế nhỉ, chắc làm xong nhà tôi khỏi bệnh tật luôn…”, bà Phùng Thị Lành kể về gia cảnh của mình.

Bà Phùng Thị Lành trong ngôi nhà mà mỗi lần mưa là nước lênh láng.

Bà Nguyễn Thị Lành bị phong tê thấp không đứng được lâu, nên phải ngồi trò chuyện với khách.
 
Không riêng gia cảnh nhà bà Lành, 7 hộ còn lại được Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người, Hội Doanh nghiệp huyện Ba Vì, cùng chính quyền, đoàn thể địa phương hỗ trợ xây dựng nhà đợt này đều là những gia cảnh khó khăn, éo le.
 
Một hoàn cảnh éo le khác cũng ở xã Vật Lại là hộ bà Phùng Thị Huệ. Nhà bị sập cách đây 6 năm, bà Huệ đang phải đi ở nhờ nhà em gái. Nền nhà cũ giờ đây là một bãi đất mọc đầy cỏ dại. Bà Huệ mong muốn được cộng đồng hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới trên khu đất này.

Nhà bị sập cách đây 6 năm, bà Phùng Thị Huệ (đội mũ tím) đang phải đi ở nhờ nhà em gái.

Nền nhà cũ của bà Phùng Thị Huệ giờ cỏ mọc hoang, bà mong muốn được cộng đồng hỗ trợ làm nhà mới trên nền đất này.
 
Trong đợt khảo sát làm nhà này, một hoàn cảnh rất khó khăn khác mà đoàn Tình Người có nhân duyên hỗ trợ làm nhà là hộ gia đình bà Trần Thị Nguyên (ở thị trấn Tây Đằng) đang ở với con trai Phùng Văn Tới bị thần kinh. Căn bệnh quái ác khiến anh Tới  không biết làm ăn, lo toan gì cho mẹ già, vợ con; vợ lại chậm chạp; nhưng anh chị có tới 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn, nên hoàn cảnh gia đình vốn đã khó khăn lại càng éo le hơn. Ở trong ngôi nhà xuống cấp, gia đình anh không biết đến bao giờ mới dám nghĩ đến làm được nhà vì lo đủ ăn hàng ngày đã khó…

Căn nhà xiêu vẹo của gia đình bà Trần Thị Nguyên (ở thị trấn Tây Đằng).

3 đứa cháu của bà Nguyên với bữa cơm đạm bạc.

Để hỗ trợ gia đình  bà Nguyên vơi bớt khó khăn, có nơi ăn chốn ở, Chi hội Tình Người hỗ trợ gia đình bà nhà mới.
 
Sau khi chốt danh sách hỗ trợ 8 hộ gia đình làm nhà, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đang cùng chính quyền, đoàn thể địa phương xúc tiến triển khai xây dựng, phấn đấu để các hộ được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp Tình Người giữa mùa đông giá rét.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm