Vi diệu Lớp Vĩ nhân tương lai: từ bài giảng đến thực tiễn

Lần đầu tiên nghe tên “Lớp Vĩ nhân tương lai” ai ai trong chúng ta cũng đều cảm nhận có điều gì đó vô cùng đặc biệt, tuyệt vời; nhưng ít ai biết được Lớp Vĩ nhân tương lai đến từ đâu và ở đó các bạn trẻ đang được học những gì.

Rất nhiều phụ huynh có con học trong lớp vĩ nhân tương lai của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người thấm thía chân lý: "cho con một núi vàng không bằng cho con một hướng đi”. Hầu hết chúng ta đều trải qua hành trình cuộc đời từ sinh ra cho đến khi lớn lên, đi học, ra trường rồi đi làm, sau đó xây dựng gia đình. Từ thực tế đó nên xã hội có nhiều tầng lớp, từ nông dân đến trí thức, từ công chức đến giáo sư, tiến sĩ v.v…, và cuộc đời cứ trôi đi như vậy, rồi đến đời con đời cháu mình cũng theo truyền thống của gia đình hay theo dòng chảy của xã hội mà hình thành nên những hoàn cảnh đa dạng.

Lớp vĩ nhân tương lai với 136 con cùng phụ huynh trong buổi tổng kết, tốt nghiệp khóa học sau 3 tháng học tập và rèn luyện.

Nhưng tại Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người có lớp học vô cùng đặc biệt dành cho trẻ em cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông mang tên “Lớp Vĩ nhân tương lai”. Trong Lớp Vĩ nhân tương lai các con không học kiến thức Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa như ở trường, mà các con chỉ học vẻn vẹn ba từ đó là “Học làm người” với đúng ý nghĩa sâu xa nhất của khái niệm. Chỉ nghe tên “Lớp Vĩ nhân tương lai”, hàng nghìn trái tim phụ huynh đã thực sự tâm phục.

Trong nội dung “Học làm người” có nhiều điều mới lạ. Chúng tôi đi khắp Đông, Tây, Nam, Bắc, trong nước, ngoài nước, nhưng chưa nơi đâu có lớp “dạy làm người” mà mình chỉ tự học làm người qua môi trường gia đình, cộng đồng, xã hội. Cho nên đi quá nửa chặng đường đời rồi, chính bản thân mình vẫn chưa tìm ra được hướng đi đúng đắn cho cuộc đời, nói gì đến học làm người đúng nghĩa.

PGS.TS xã hội học Đỗ Thị Vân Anh phát biểu rất cảm động trước các bậc phụ huynh và các con lớp vĩ nhân tại buổi tổng kết khóa học.

Chỉ sau 2 buổi học, hai con tôi về thay đổi lạ thường. Các cháu như lột xác thành một con người khác. Tự giác tắm giặt, học bài, chị em bảo ban cùng nhau chia việc gia đình ra làm như: đổ rác, quét dọn nhà cửa, nấu cơm, dọn cơm, rửa bát, gập quần áo v.v… mà trước đây giục mãi việc đi ăn, đi tắm, học bài mà chẳng thành” - chị Chu Thị Thanh một phụ huynh có hai con học lớp vĩ nhân chia sẻ - “Tò mò chúng tôi hỏi chuyện lớp học và xem bài giảng mà các thầy cô ở Chi hội Tình Người phát cho, chúng tôi đọc đi đọc lại mới thấy rằng chính đây là những nội dung mà bất kỳ một con người nào cũng cần phải có”. Phải chăng trong trường học hầu hết chúng ta cũng đã được học một chút ít đó là môn “Đạo đức” hay bây giờ gọi là môn “Giáo dục công dân” nhưng chưa được học một cách sâu sắc.

Trong bài giảng có rất nhiều nội dung cho các con học, rất nhiều câu tinh hoa cổ học. Các con được học thế nào là Phúc - Tâm - Trung - Hiếu - Tín - Lễ - Nghĩa v.v… Nhiều người không cầm được nước mắt khi nghe các con đọc những vần thơ, những câu tinh hoa cổ học mà các con đã được học và được hiểu thấu.

Các con lớp vĩ nhân tương lai đi thăm thực tế tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người già và Trẻ em Hà Nội tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Sau khóa học gần 3 tháng (12 buổi), 136 con được Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người tổ chức đi thăm thực tế tại Trung tâm Nuôi dưỡng Người già và Trẻ em Hà Nội tại huyện Ba Vì, Hà Nội để hiểu sâu sắc về thực tế xã hội. Được đi cùng với các con có hơn 100 phụ huynh, ai nấy đều đi hết ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Các con thực sự sống có nền nếp, từ đi đứng, ăn nói, cư xử hết sức có nguyên tắc. Các con được tiếp xúc trực tiếp với các trẻ em bị khuyết tật, các bé bị bỏ rơi, cũng như các ông, bà già không nơi nương tựa. Các con thể hiện chân thật tấm lòng nhân ái, tình yêu thương vô bờ bến, xóa tan khoảng cách hay rào cản với những người tật nguyền. Các con bế em bé, bón sữa hay đưa bánh cho các bạn rất đỗi thân thương, gần gũi. Các con biết vui chơi, khởi tâm hoan hỷ, lòng từ bi, nhân ái độ lượng và cảm thông sâu sắc.

Các con lớp vĩ nhân tương lai chia sẻ các ý sâu sắc mà mình nhận ra sau khi được học và ứng dụng trí tuệ vào cuộc sống.

Sau buổi đi thực tế về, các con viết bài thu hoạch: “Nhận ra được những gì và ứng dụng được những gì vào trong cuộc sống thực tế?”. 136 con thì 136 bản thu hoạch khác nhau. Nhưng tựu trung một nhận thức rằng các con biết phải sống, học tập và làm việc gì cũng phải ứng dụng trí tuệ. Điều quan trọng nhất là phải sống có nhân tâm, phải tròn Phúc – Tâm -  Trung – Hiếu – Tín - Lễ - Nghĩa. Nhìn nội dung trả lời của các con về câu hỏi “Làm thế nào để có tương lai tuyệt vời tột cùng?”, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì chính chúng ta - những phụ huynh đã đi được nửa quãng đường của cuộc đời cũng phải học ngay từ chính những nhận thức sâu sắc về trí tuệ của lớp trẻ hôm nay trong lớp vĩ nhân tương lai này. Không kiềm chế được cảm xúc, một phụ huynh tham dự buổi chia sẻ của các con đã thốt lên lời “Vi diệu của trí tuệ là từ bài giảng đến thực tiễn rất giản dị đời thường nhưng đã nâng tầm cao mới cho mỗi con người”.


23/07/2019 Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Trải qua bao cuộc chiến tranh, dân tộc ta luôn đoàn kết, đùm bọc, thương yêu nhau, anh dũng chiến thắng những kẻ thù mạnh nhất. Thiết thực tri ân những hy sinh cao cả của các thương bệnh binh đã quên thân mình để bảo vệ Tổ quốc, ngày 11/7/2019 vừa qua gần 200 hội viên, tình nguyện viên, cộng tác viên của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình Người đã đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam để tri ân và tặng quà cho 60 thương bệnh binh và 6 Mẹ Việt Nam Anh hùng tại địa phương.

Xem thêm

08/11/2019 Nằm trong chuỗi các hoạt động giúp đỡ cộng đồng cả về vật chất lẫn trí tuệ, tinh thần, chiều ngày 6/11/2019, ông Kim Bình Trọng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tình Người, ông Nguyễn Vinh Hiển, Phó chủ tịch Câu lạc bộ, cùng các thành viên đại diện cho các Câu lạc bộ Tình Người khắp ba miền Bắc, Trung, Nam đã về với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để cùng lãnh đạo địa phương trao tặng 3 ngôi nhà đại diện cho 100 gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà mới trên toàn huyện.

Xem thêm

02/08/2019 Sùng Mí Pứ, chồng của bệnh nhân đang chờ phẫu thuật tim Ma Khai Hoa ở Bệnh viện E chia sẻ với các thành viên Câu lạc bộ Tình Người như vậy trong sự lo âu khi gia cảnh nghèo khó, hiện không có tiền để chạy chữa trọng bệnh cho vợ.

Xem thêm